Không đăng kí kết hôn cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con không?

(PLO) -Anh chị tôi cưới nhau nhưng không đăng ký kết hôn và hiện nay đã bỏ nhau gần 1 năm. Anh chị có hai cháu và đang ở với tôi và mẹ tôi  (một cháu 6 tuổi và một cháu 3 tuổi ). Tôi đang là học sinh và mẹ tôi đã già yếu. Bây giờ tôi có thể yêu cầu anh chị tôi phải cấp dưỡng nuôi hai cháu cho đến khi trưởng thành không?(Vi Tuấn Anh, vituananh...@gmail.com)

 Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4, Điều 5 và Điều 7 Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em 2004 thì trẻ em không phân biệt giới tính, con trong giá thú hay ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội,.. đều được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục. Luât nghiêm cấm hành vi bỏ rơi con.

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì cha mẹ có nghĩa vụ yêu thương, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con; Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ.

Cụ thể tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Trong trường hợp người cấp dưỡng không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Như vậy, mẹ bạn (là bà nội hoặc ngoại của cháu) theo quy định tại khoản 2 Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 là người giám hộ nên có quyền yêu cầu Tòa án buộc anh, chị của bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai con.

Ngoài quy định tại Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định về trách nhiệm hành chính đối với người có hành vi bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh; cha mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em... thì có thể bị xử phạt từ 10 - 15 triệu.

Bạn có thể đưa ra những căn cứ trên để buộc anh, chị bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai cháu./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm