Kinh tế khá giả hơn, có được quyền nuôi con khi ly hôn?

(PLO) -  Cho hỏi tôi đang là công nhân viên chức, gia đình tôi có một cháu chưa được 12 tháng tuổi, vợ tôi là nội trợ chỉ ở nhà. Do là gia đình thường xuyên bất hòa, không muốn sống chung nữa, vậy cho hỏi tôi có thể giành quyền nuôi con không, điều kiện gia đình tôi đỡ hơn bên gia  đình vợ.(hovanphuc....@gmail.com)

Trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Khoản 3 Điều 51 quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Như vậy, với gia đình bạn, chưa bàn tới việc ai được quyền nuôi con, mà đến quyền ly hôn của bạn cũng không được thực hiện trong giai đoạn con bạn chưa được 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu cả hai bên thuận tình ly hôn, hoặc người vợ viết đơn ly hôn thì tòa án cũng sẽ thụ lý.

Khi ly hôn, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau: 

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định của Luật, dù gia đình anh có điều kiện hơn, nhưng con dưới 36 tháng tuổi, vẫn sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chỉ trừ khi người mẹ từ chối, hoặc người mẹ thực sự không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm