Làm việc vào thứ Bảy sẽ được nghỉ bù hoặc trả lương thêm

(PLO) - Theo Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 58/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, các cơ quan có trách nhiệm làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần (trừ ngày lễ, tết và ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật),

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các đơn vị làm việc ngày thứ 7 bao gồm: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Ban Quản lý các khu  công nghiệp và khu chế xuất; UBND các quận, huyện, thị xã (gọi tắt là UBND cấp huyện); UBND các xã, phường, thị trấn (gọi tắt là cấp xã).

Theo đó, UBND các xã căn cứ nhu cầu thực tế của cá  nhân, tổ chức và điều kiện cơ quan; Chủ tịch UBND các huyện, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây quyết định làm việc vào buổi sáng thứ Bảy.

Các tổ chức hành chính trực thuộc Sở, cơ quan ngang Sở (các Chi cục và tổ chức tương đương); Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội; các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện, thị xã thuộc Sở TN&MT: Căn cứ nhu cầu thực tế của cá nhân, tổ chức và điều kiện cơ quan, Giám đốc, Thủ trưởng các cơ quan ngang Sở quyết định về làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần.

Các cơ quan của Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại TP tổ chức làm việc vào thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo quy định của cơ quan ngành dọc cấp trên…

Thời gian làm việc sáng thứ Bảy thực hiện như buổi sáng của các ngày làm việc trong tuần và được công khai để cá nhân và tổ chức biết. Các TTHC thuộc loại giải quyết và trả kết quả ngay thì bố trí cán bộ, công chức giải quyết theo quy định; các TTHC khác thì bố trí cán bộ, công chức thuộc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để tiếp nhận và trả kết quả. Việc bố trí cán bộ, công chức để tiếp nhận, giải quyết các TTHC, bảo đảm khoa học, không tăng biên chế, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và ngày làm việc trong tuần, bảo đảm hiệu quả công việc. 

 Về tổ chức thực hiện, Thủ trưởng các cơ quan thực hiện làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần, có trách nhiệm tổ chức cho cán bộ, công chức nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm