Luật sư lên tiếng vụ nam thanh niên bị “chôn sống”

(PLVN) - “Hành vi của nhóm đối tượng trên đã cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại điều 157 BLHS”, một luật sư thuộc đoàn luật sư Nghệ An nêu quan điểm.

Nam thanh niên bị bịt mặt rồi "chôn sống"

Nam thanh niên bị bịt mặt rồi "chôn sống"

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên bị nhóm đối tượng làm nhục “chôn sống” dưới cát gây bức xúc trong dư luận, chiều 27/3, công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã bắt 11 đối tượng để điều tra, làm rõ. 

Theo một luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An hành vi của nhóm đối tượng trên đã cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại điều 157 BLHS.

Ở đây, các đối tượng đã có hành vi sử dụng vũ lực để khống chế người bị hại, sau đó dẫn đến nơi nhất định để tạm giữ.

Mặt khác, những người thực hiện hành vi không có thẩm quyền để bắt giữ người khác.

 Nam thanh niên cởi trần bị trói tay, rồi đưa xuống một chiếc hố được đào sẵn 

Ngoài ra, nếu nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi này còn cấu thành tội khác. Nếu có dấu hiệu cấu thành cơ bản của một tội khác thì người có hành vi bắt, giữ, giam người trái pháp luật phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tương ứng đó.

Nếu thực hiện việc bắt, giữ, giam người trái pháp luật mà có dùng vũ lực dẫn đến thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người bị hại thì người có hành vi nêu trên còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Như PLVN đã đưa tin, sáng 27/3, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip kéo dài nhiều phút ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hạ, làm nhục và bị vùi lấp dưới hố cát. Những hành động trên của nhóm đối tượng bị dư luận lên án mạnh mẽ.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:
Đọc thêm