Một người có được dùng hai chứng minh nhân dân?

(PLO) - Công ty tôi có một người dùng hai chứng minh nhân dân, vừa qua có công an đến kiểm tra, phát hiện. Xin hỏi pháp luật có quy định xử phạt hành vi này không?
(Bùi Hiền) 

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, mỗi cá nhân chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và đăng ký hộ khẩu thường trú tại một nơi trong cùng một thời điểm. Việc sử dụng cùng một lúc hai chứng minh nhân dân là trái với quy định của pháp luật; và hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đã quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100-200 ngàn đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

2. Phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền 2-4 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

Như vậy, nếu người kia có hành vi “Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân”, tức là khi làm thủ tục cấp CMND mới đã không giao nộp lại CMND cũ hoặc báo mất CMND cũ (vẫn còn thời hạn sử dụng) để được cấp CMND mới… thì có thể bị xử phạt hành chính 100-200 ngàn đồng đồng thời bị tịch thu chứng minh nhân dân tùy vào từng trường hợp vi phạm. Trường hợp có hành vi vi phạm nghiêm trọng để có được hai CMND thì có thể bị phạt tiền đến tối đa đến 4.000.000 đồng.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Cùng chuyên mục
Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.
Đọc thêm