Người bị tạm giam tại cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân đội được hưởng chế độ gì?

(PLO) - Theo quy định tại  Thông tư số 27/2018/TT-BQP ban hành Nội quy cơ sở giam giữ trong Quân đội nhân dân, người bị tạm giữ, tạm giam sẽ được hưởng những chế độ sau:

Người bị tạm giữ, tạm giam được mang quần áo, chăn, màn, chiếu và các đồ dùng do cơ sở giam giữ cấp hoặc cho mượn theo quy định của Chính phủ, đồ dùng gia đình tiếp tế, giấy tờ liên quan đến vụ án, các đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt của cá nhân và đồ dùng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi nếu ở cùng với mẹ là người bị tạm giữ, tạm giam. Đồ dùng và tư trang phải được xếp đặt đúng nơi quy định, đảm bảo sạch sẽ gọn gàng, ngăn nắp.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định việc cho người bị tạm giữ, tạm giam mượn hoặc mang thêm đồ dùng, tư trang trong trường hợp cần thiết và những đồ dùng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi được mang vào buồng tạm giữ, tạm giam.

Hàng ngày, người bị tạm giữ, tạm giam được cơ sở giam giữ cấp 01 tờ báo Quân đội nhân dân để đọc và thu lại. Bên cạnh đó, được cơ sở giam giữ mở Đài Tiếng nói Việt Nam để nghe bản tin thời sự (buổi sáng, trưa, chiều). Căn cứ thời gian làm việc của cơ sở giam giữ, Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cho người bị tạm giữ, tạm giam nghe thêm các chương trình phát sóng khác của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Người bị tạm giữ, tạm giam được gặp thân nhân, người đại diện hợp pháp để thực hiện giao dịch dân sự; đại diện cơ quan, tổ chức và cá nhân khác theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; trước khi gặp phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc quần áo dài, đi dép, đầu tóc gọn gàng, móng tay, móng chân cắt ngắn; nam phải để tóc ngắn, không cạo trọc đầu, không để râu, ria mép.

Thủ trưởng cơ sở tạm giữ, tạm giam quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp và thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án biết; trường hợp cơ quan đang thụ lý vụ án yêu cầu cùng giám sát thì cần cử người phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát việc thăm gặp.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ, Tết; gặp người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân khác vào ngày làm việc; thời gian thăm gặp theo giờ làm việc của cơ sở giam giữ.

Số lần gặp và thời gian mỗi lần gặp thân nhân thực hiện theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Trường hợp vượt quá số lần theo quy định của Luật hoặc gặp người không phải là thân nhân phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý bằng văn bản.

Cùng với quyền, Người bị tạm giữ, tạm giam phải có nghĩa vụ ở đúng vị trí đã quy định trong buồng, giữ gìn vệ sinh, không viết vẽ lên tường, lên cửa hoặc có hành vi gây mất trật tự tại cơ sở giam giữ. Đồng thời, chịu sự điểm danh, kiểm diện của cán bộ cơ sở giam giữ.

Khi ốm, đau, người bị tạm giữ, tạm giam phải báo cáo kịp thời và chấp hành nghiêm chỉ định hướng dẫn của cán bộ y tế, cán bộ cơ sở giam giữ, nội quy, quy định của cơ sở khám, chữa bệnh.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4/2018.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm