Người dân có thể đóng tiền tham gia BHXH, BHYT qua tài khoản cá nhân

(PLVN) - BHXH Việt Nam vừa phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai dịch vụ nộp tiền gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đóng tiếp tiền BHXH tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia; Nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.

Cá nhân – đơn vị có thể nộp BHXH, BHYT, BHTN qua internet-banking của BIDV

Cá nhân – đơn vị có thể nộp BHXH, BHYT, BHTN qua internet-banking của BIDV

Theo đó, các phương thức nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được triển khai trên phần mềm trên thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV (BIDV Online, BIDV Smart Banking, BIDV Business Online) đối với cá nhân và tổ chức khi có tài khoản tại ngân hàng BIDV. 

Sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn. Đồng thời, BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia. Tương tự, đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả sau khi doanh nghiệp nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đồng thời, sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên với các phần mềm hỗ trợ của BIDV, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT/ quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, người tham gia có thể tự tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ:  https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-thebhyt.aspx/

Hoặc https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx.

Bên cạnh đó, người tham gia có thể kiểm tra bằng tin nhắn theo cú pháp: 

BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079. 

BH QT “Mã số BHXH” gửi 8079.

Hoặc người tham gia có thể gọi điện đến Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ứng dụng này có ý nghĩa thiết thực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. 

BHXH Việt Nam cho biết, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại khác để thực hiện các giao dịch thanh toán BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm