Người dân có thể nộp đơn khởi kiện mà không cần đến Tòa án

(PLO) -Chiều qua (22/10), TANDTC đã tổ chức Lễ ra mắt các hệ thống công nghệ thông tin, góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án,cải cách hành chính tư pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng  cùng ấn nút khai trương Lễ ra mắt giao diện mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng ấn nút khai trương Lễ ra mắt giao diện mới

Theo đó, ngoài giao diện mới của Cổng thông tin điện tử TANDTC, 66 Trang thông tin điện tử của các TAND cấp cao và TAND cấp tỉnh thì TANDTC sẽ vận hành Hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử; Hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của TAND. 

Đây là bước đi cụ thể tiến tới xây dựng Tòa án điện tử tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tòa án, phù hợp với xu thế chung của các quốc gia có nền tư pháp phát triển trên thế giới và dự kiến đưa vào áp dụng thí điểm tại một số địa phương từ tháng 11/2018.

Người dân có thể nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ thông qua phương tiện điện tử mà không cần trực tiếp đến Tòa án. Tòa án cũng nhanh chóng thông báo, tống đạt giấy tờ, văn bản tố tụng cho đương sự, người tham gia tố tụng bằng phương thức điện tử. Việc này sẽ góp phần rút ngắn thời gian giao nhận tài liệu, chứng cứ; tiết kiệm thời gian, công sức và tạo thuận lợi cho người dân kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Việc hoàn thiện cơ sở pháp lý và xây dựng các hệ thống điện tử này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Ban Cán sự Đảng TANDTC trong việc triển khai thực hiện các quan điểm, định hướng của Đảng về cải cách tư pháp; tạo điều kiện để Tòa án thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ Hiến định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?
Đọc thêm