Người điều khiển phương tiện uống rượu, bia khi tham gia giao thông: Chủ phương tiện có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

(PLVN) - Từ ngày 15/11/2020 chủ cơ sở, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông thì bị phạt từ 5  đến 10 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 28/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP thay thế cho Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong đó, xử phạt vi phạm về cung cấp, buôn bán, quảng cáo, uống rượu, bia… lần đầu tiên được quy định, nhằm đảm bảo thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. 

Vi phạm quy định về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu, bia phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 200 đến 500 nghìn đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Uống rượu, bia tại địa điểm không uống rượu, bia; xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia thì bị phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng (Điều 30). 

Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia; mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông;… thì bị phạt tiền từ 1 triệu đến 20 triệu đồng (Điều 31).

Khuyến mại rượu, bia; quảng cáo rượu, bia sai quy định thì bị phạt từ 10 triệu đến 40 triệu đồng đối với hành vi khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc quảng cáo rượu, bia; có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai; quảng cáo trên phương tiện điện tử và thiết bị viễn thông khác mà không có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia;… (Điều 32, 33). 

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức không thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức;… thì bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Chủ cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông thì bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng (Điều 34).

Không giáo dục, không giám sát, không nhắc nhở thành viên gia đình chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia hoặc cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe cũng bị phạt từ 500 nghìn đến 15 triệu đồng (Điều 36).

Tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia; cơ sở kinh doanh rượu không nhắc nhở hoặc không có biển cảnh báo đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia;… cũng có thể bị phạt mức cao nhất đến 30 triệu đồng (Điều 35, 37).

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2020, trừ một số điều về phòng, chống bệnh truyền nhiễm có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ban hành.

Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.
Đọc thêm