Những ai được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ?

(PLO) - Bạn đọc có email: nguyenconghoanh2t32911@gmail.com hỏi: Tôi Nguyễn Xuân Thúy hiện đang ở Phước Hưng (Lộc Thủy, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) hiện tôi đang thờ cúng 2 anh ruột là liệt sỹ, và mẹ tôi là mẹ Việt Nam anh hùng. Vậy tôi có được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ không? Nếu được thì chế độ như thế nào? Do nhà tôi làm đã lâu nên mái lợp đã bị xuống cấp, mưa thì dột, vậy gia đình tôi có thuộc diện trợ cấp để sửa lại mái lợp không?

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH)

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH)

Trả lời thắc mắc trên, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết chế độ thờ cúng liệt sĩ được quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng.

“Như vậy, trường hợp mẹ của bạn được tặng Danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” hiện còn sống và đang nhận trợ cấp hàng tháng thì không thuộc diện xem xét giải quyết trợ cấp thờ cúng liệt sĩ”, ông Lợi cho biết.

Còn đối với trường hợp liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp hàng tháng: Theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, người thờ cúng là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật, người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ, trường hợp không có hoặc không còn con thì người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 10, Điều 11 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định: Hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ, trong đó việc giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ phải có Biên bản ủy quyền của gia đình, họ tộc giao cho một người đại diện nhận trợ cấp thờ cúng.

“Như vậy, nếu gia đình, họ tộc liệt sĩ ủy quyền cho bạn nhận trợ cấp thờ cúng đối với 02 liệt sĩ thì bạn sẽ được giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ”, Cục trưởng giải thích.

Về chế độ hỗ trợ nhà ở theo ông Lợi được quy định tại Khoản 1, Điều 1, Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Hỗ trợ về nhà ở cho hộ gia đình mà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở đó trước ngày Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành (ngày 15/6/2013). 

Đối chiếu theo quy định nêu trên, trường hợp mẹ của bạn là Mẹ Việt Nam anh hùng hiện đang sinh sống và có cùng hộ khẩu thường trú trước ngày 15/6/2013 với bạn, thì hộ gia đình bạn Thúy thuộc diện xem xét hỗ trợ về nhà ở./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm