Phạt tiền du khách gây phương hại hình ảnh quốc gia

(PLO) - Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng đề xuất phạt đơn vị lữ hành mức tiền tới 40 triệu đồng việc sử dụng hướng dẫn viên du lịch có hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia ở Việt Nam, phạt tiền du khách gây phương hại hình ảnh quốc gia.

Ảnh minh họa. Đoàn khách Trung Quốc mặc áo thun có in hình bản đồ Trung Quốc và đường “lưỡi bò”  (dấu chéo là do cộng đồng mạng Việt Nam đánh dấu). Ảnh: INTERNET

Ảnh minh họa. Đoàn khách Trung Quốc mặc áo thun có in hình bản đồ Trung Quốc và đường “lưỡi bò” (dấu chéo là do cộng đồng mạng Việt Nam đánh dấu). Ảnh: INTERNET

Dự thảo nêu rõ mức tiền mà khách du lịch có thể bị phạt nếu vi phạm quy định về nghĩa vụ của khách du lịch. Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện nội quy, quy định của khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch. Khách du lịch cũng có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không ứng xử văn minh, không tôn trọng phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa địa phương nơi đến du lịch; Không thanh toán tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định.

Riêng đối với hành vi gây phương hại đến hình ảnh quốc gia, truyền thống văn hóa dân tộc của Việt Nam, du khách có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Đơn vị có một trong các hành vi: Không áp dụng biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch; Không mua bảo hiểm cho khách du lịch trong thời gian thực hiện chương trình du lịch theo quy định; Sử dụng người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam… có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Dự thảo nghị định đề xuất phạt đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành mức tiền từ 25-30 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Không quản lý khách du lịch theo chương trình du lịch đã thỏa thuận với khách du lịch; hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành mà không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; người nước ngoài nhập cảnh hoạt động du lịch tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; người nước ngoài nhập cảnh hoạt động du lịch không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, thẻ thường trú; phân biệt đối xử với khách du lịch...

Phạt tiền từ 35- 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch; tranh giành khách du lịch, nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; sử dụng hướng dẫn viên du lịch có hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia.

Mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng được đề xuất áp dụng đối với hành vi không quản lý khách du lịch để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật.

Hướng dẫn viên du lịch có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng nếu có hành vi không tôn trọng phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa địa phương nơi đến tham quan khi hành nghề hoặc có thái độ thiếu văn minh đối với khách du lịch trong khi hành nghề. Mức phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng được đề xuất áp dụng đối với hành vi phân biệt đối xử với khách du lịch. Mức phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng được áp dụng đối với một trong các hành vi: Người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam; Thu lợi bất hợp pháp từ khách du lịch; Tranh giành khách du lịch, nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả để hành nghề; Cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia.

Cũng theo dự thảo này, đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có thể bị phạt 1 triệu đồng nếu không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định, nhưng có thể bị phạt tới 10 triệu đồng nếu không bán đúng giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.
Đọc thêm