Quên thẻ căn cước có bị phạt tiền không?

(PLO) -Hôm qua đi chơi, do bạn bè rủ gấp quá nên tôi quên không mang theo thẻ căn cước công dân theo. Khi đang lưu thông thì tôi bị một nhóm công an và cơ động chặn lại và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. Do không mang theo nên tôi bị lập biên bản và xử phạt 200.000 đồng. Xin hỏi tôi bị phạt như thế có đúng với quy định của pháp luật không?

Quên thẻ căn cước có bị phạt tiền không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân thì công dân được sử dụng chứng minh nhân dân của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình về vấn đề vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 66 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 

Do bạn không xuất trình được giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu nên Công an lập biên bản và xử phạt  bạn số tiền 200.000 đồng là phù hợp với quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm