Sau ly dị bao lâu thì được cưới vợ mới?

(PLO) - Tôi vừa ra tòa ly hôn với chồng tôi. Một phiên tòa không như mong muốn của tôi. Tôi vẫn muốn kéo dài cuộc hôn nhân này vì con cái. Nhưng ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ngày hôm sau, anh ấy đã tổ chức đám cưới với người tình. Xin hỏi, như vậy có vi phạm pháp luật không?

Sau ly dị bao lâu thì được cưới vợ mới?

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về thời điểm chấm dứt hôn nhân: "Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật”.

Do bạn không nói rõ phiên tòa ly hôn của vợ chồng bạn là phiên tòa sơ thẩm hay phúc thẩm. Nếu như đó là phiên tòa phúc thẩm, thì ngay sau khi phiên tòa chấm dứt, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Như vậy, quan hệ vợ chồng của bạn đã chấm dứt về mặt pháp luật. Do đó, chồng bạn có quyền kết hôn với người khác.

Nếu như phiên tòa ly hôn đó mới là phiên tòa sơ thẩm, thì phải chờ 15 ngày sau, nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án mới chính thức có hiệu lực pháp luật.

Cùng chuyên mục
Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.
Đọc thêm