Tổ chức nào phải tham gia bảo hiểm tiền gửi?

(PLO) - Giải đáp một số thắc mắc về bảo hiểm tiền gửi (BHTG).

Người dân yên tâm hơn khi các tổ chức tín dụng tham gia bảo hiểm tiền gửi

Người dân yên tâm hơn khi các tổ chức tín dụng tham gia bảo hiểm tiền gửi

1. Hỏi: Tổ chức nào phải tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG)?

- Đáp: Theo Điều 6 Luật BHTG và Điều 4 Nghị định 68/2013/NĐ-CP ngày 28/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHTG:

- Tổ chức tham gia BHTG là các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài được nhận tiền gửi của cá nhân, bao gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Các TCTD.

- Tổ chức tài chính vi mô (TCVM) phải tham gia BHTG đối với tiền gửi của cá nhân bao gồm cả tiền gửi tự nguyện của khách hàng TCVM, trừ tiền gửi tiết kiệm bắt buộc theo quy định của tổ chức TCVM.

- Ngân hàng chính sách không phải tham gia BHTG.

Như vậy, các tổ chức phải tham gia BHTG gồm: ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, QTDND, tổ chức TCVM và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được nhận tiền gửi của cá nhân.

2. Hỏi: Làm thế nào để nhận biết một TCTD đã tham gia BHTG?

- Đáp: Điều 15, Luật BHTG quy định: “Tổ chức tham gia BHTG phải niêm yết công khai bản sao Chứng nhận tham gia BHTG tại tất cả các điểm giao dịch có nhận tiền gửi”. Bản sao Chứng nhận tham gia BHTG là bản sao do BHTG Việt Nam (VN) cấp từ sổ gốc.

Như vậy, người gửi tiền có thể nhận biết TCTD đã tham gia BHTG qua việc quan sát điểm giao dịch của TCTD có niêm yết bản sao Chứng nhận tham gia BHTG hay không. Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 24/2014/TT-NHNN ngày 6/9/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn một số nội dung về hoạt động BHTG thì nội dung chứng nhận tham gia BHTG bao gồm: Tên tổ chức BHTG; Tên tổ chức tham gia BHTG; Nội dung khác theo quy định của BHTGVN.

Ngoài ra, người gửi tiền có thể truy cập website của BHTGVN (tại địa chỉ: www.div.gov.vn) để biết rõ hơn các thông tin về tổ chức tham gia BHTG. 

Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ:

Đưa chính sách bảo hiểm tiền gửi tới người dân thị trấn Thanh Lãng (tỉnh Vĩnh Phúc)

Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ vừa tổ chức tuyên truyền chính sách BHTG tới người gửi tiền tại QTDND thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Phát biểu tại buổi tuyên truyền, lãnh đạo BHTGVN nhấn mạnh, đây là dịp để người gửi tiền tại QTDND Thanh Lãng hiểu rõ hơn về chính sách BHTG cũng như vai trò của BHTGVN trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định hệ thống các TCTD và bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Đại diện Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ đã giới thiệu tới người dân thị trấn Thanh Lãng một số nội dung cơ bản về chính sách BHTG hiện hành, các hoạt động nghiệp vụ của BHTGVN, Quy chế thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm mới có hiệu lực từ 1/7/2018 và trình chiếu phóng sự, tiểu phẩm tuyên truyền chính sách BHTG.

Vai trò của BHTGVN trong việc triển khai và thực thi chính sách BHTG đối với các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, góp phần tạo  thuận lợi cho sự phát triển của các tổ chức tham gia BHTG, đặc biệt là hệ thống QTDND, nâng cao niềm tin đối với người gửi tiền, giúp họ yên tâm khi gửi tiền tại các TCTD trên địa bàn. 

Thông qua buổi tuyên truyền, người gửi tiền nắm bắt và hiểu hơn về chính sách BHTG, góp phần đưa chính sách vào cuộc sống sâu rộng hơn. Trong thời gian tới, Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của người gửi tiền về chính sách BHTG.

Cùng chuyên mục
Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
Đọc thêm