Tôi có thể được vay xây nhà bao nhiêu tiền?

(PLO) - Bạn Bình An (Quảng Bình) hỏi: Tôi mới mua được mảnh đất 50m2 với giá 750 triệu đồng. Hiện tôi có nhu cầu vay vốn chương trình nhà ở xã hội để xây nhà. Tôi là viên chức ở một đơn vị thuộc sở, còn vợ tôi là giáo viên. Thu nhập của cả hai vợ chồng là 10 triệu đồng/tháng. Dự kiến xây nhà hết 500 triệu đồng. Tôi có thể vay được bao nhiêu tiền từ chương trình này? 

Hình minh họa nguồn Internet

Hình minh họa nguồn Internet

- Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trả lời: Tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định: đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay; Tại khoản 6 Văn bản số 2526/NHCS-TDSV ngày 27/7/2016 của Tổng Giám đốc NHCSXH quy định thời hạn cho vay: “Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Thời hạn cho vay cụ thể đối với từng người vay vốn được tính bằng tổng số tiền vay chia cho mức trả nợ hàng tháng. Mức trả nợ hàng tháng do NHCSXH cho vay và người vay vốn thỏa thuận”.

Như vậy, việc xác định mức cho vay tối đa, NHCSXH căn cứ giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và giá trị tài sản bảo đảm tiền vay đảm bảo không vượt quá 70% các giá trị đó; căn cứ vào khả năng dành nguồn vốn để trả nợ hàng tháng trong tổng thu nhập của gia đình và thời gian cho vay. Trường hợp này, do chưa biết cụ thể các nội dung nói trên nên không thể trả lời chính xác số tiền mà NHCSXH sẽ cho vay.

Nếu muốn biết cụ thể số tiền mà NHCSXH có thể cho vay, anh/chị có thể liên hệ với chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh/Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện nơi đang cư trú để trao đổi và được tính toán số tiền cho vay cụ thể.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm