Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương

(PLO) -Hai vợ chồng tôi kết hôn và chung sống với nhau được 10 năm. Gần đây, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, chồng tôi thường xuyên đánh đập vợ con, xúc phạm danh dự nhân phẩm của tôi và bố mẹ đẻ tôi. Tôi đã nhiều lần viết đơn ly hôn nhưng chồng tôi không kí. Bây giờ tôi muốn đơn phương ly hôn, tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì, thủ tục như thế nào? (Bạn đọc thừ hòm thư tranthihuongtb...gmail.com)

Trả lời:

Chồng bạn thường xuyên có hành vi đánh đập vợ con, xúc phạm danh dự của bạn và gia đình bạn thuộc trường hợp được Tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn được  quy định điều 56 Luật hôn nhân & gia đình và được hướng dẫn tại Nghị Quyết số 02/2000/NQ-HĐTP. Do đó, để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương trên thì bạn cần thực hiện những thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/ huyện nơi cư trú của bị đơn (Tức là nơi cư trú của chồng bạn).

Hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn.

Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

+ Về  việc kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không, sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+ Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? Có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Em bạn muốn giải quyết như thế nào?

+ Bản sao Giấy khai sinh của con bạn;

+ Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng (nếu có);

+  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Bước 2: Nhận kết quả xử lí đơn

Bước 3: Nộp tiến tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn (Tức bạn) có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật

Thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương:

- Ở Tòa án cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp thì có thể kéo dài hơn)

- Ở Tòa án cấp phúc thẩm: Nếu có kháng cáo thì thời gian giải quyết việc ly hôn kéo dài từ khoảng 3 đến 4 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm