Vợ chỉ sinh 1 con gái thì có được nhờ người khác mang thai hộ?

(PLO) - Con gái tôi đã 10 tuổi, kinh tế gia đình khá giả nhưng vợ chồng tôi mắc chứng vô sinh thứ phát, mãi không có thêm con. Chúng tôi định nhờ cô em họ mang thai hộ song đang băn khoăn vì cô ấy đã 36 tuổi? Phụ nữ 36 tuổi mà mang thai hộ liệu đứa trẻ ra đời có bảo đảm thông minh, khỏe mạnh không? Vợ tôi vô sinh thứ phát vậy có được phép nhờ mang thai hộ không? (Anh Đỗ Tùng, 45 tuổi ở Huế)

Hình minh họa

Hình minh họa

Trả lời: Vấn đề anh hỏi, tại khoản 3 điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về điều kiện của người được nhờ mang thai hộ. Theo đó, người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Theo điểm c khoản 2 điều 95 kể trên, độ tuổi phù hợp của người mang thai hộ được hiểu là người phụ nữ đó từ đủ 18 tuổi trở lên, đã từng sinh con nhưng chưa mang thai hộ lần nào và mỗi người chỉ được mang thai hộ một lần duy nhất.

Mặc dù không quy định rõ về giới hạn độ tuổi của người mang thai hộ nhưng mặc nhiên được hiểu là người phụ nữ đó phải còn trong độ tuổi sinh sản và có đủ sức khỏe để thực hiện việc mang thai. 

Có một vấn đề tuy anh không hỏi nhưng luật sư cần phải tư vấn rõ: Vợ chồng anh không đủ điều kiện để áp dụng việc mang thai hộ. Cụ thể, theo khoản 2 điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: “Vợ chồng đang không có con chung”.

Như anh trình bày thì vợ chồng anh đã có một con chung là con gái đầu lòng, nay bị mắc vô sinh thứ phát vậy nên sẽ không đủ điều kiện để áp dụng biện pháp mang thai hộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.
Đọc thêm