Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Ai chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân?

(PLVN) - Liên quan đến vụ người tiêu dùng bị ngộ độc Pate Minh Chay vừa qua, Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu có căn cứ chứng minh sản phẩm Pate Minh Chay có yếu tố lỗi, kém chất lượng gây ảnh hưởng cho người tiêu dùng thì Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai 02 ca bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy 5 ca và Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh 2 ca từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước, với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... 

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Theo Cục An toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. 

Do đó, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi thông báo khẩn cấp cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

 Hộp pate Minh Chay được hai vợ chồng sử dụng sau đó ngộ độc, lưu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Chi Lê

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Nhận định về vấn đề pháp lý của vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Hãng Luật TGS - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi sẽ được cơ quan nhà nước làm rõ như nguy cơ đến từ đâu, tắc trách ở khâu vận chuyển, sản xuất hay từ nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm… mà Công ty TNHHHai thành viên Lối sống mới (nhà sản xuất sản phẩm Pate Minh Chay) sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. 

Cũng theo Luật sư Hùng, khi đã có căn cứ chứng minh sản phẩm có yếu tố lỗi, kém chất lượng gây ảnh hưởng cho người tiêu dùng, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cụ thể, theo Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010 (sửa đổi bổ sung 2018), các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm gây thiệt hại thì sẽ phải bồi thường.

Theo Bộ luật Dân sự 2015, các khoản bồi thường bao gồm: chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu (mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở). Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần. 

Trước sự việc trên, ngày 1/9/2020, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm cũng đã ban hành Công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm