Nam hói đầu, nữ thưa tóc: Làm sao để tóc mọc lại?

(PLVN) - Các nghiên cứu sinh học phân tử gần đây cho thấy: khi tế bào mầm tóc còn hiện diện, tóc vẫn còn cơ hội mọc trở lại. Công bố này đã mở ra hy vọng cho hàng triệu người thưa tóc, hói đầu.

Nam hói đầu, nữ thưa tóc: Làm sao để tóc mọc lại?

Rụng tóc, hói đầu: Càng lo tóc càng rụng

Mới ngoài 30 nhưng anh T.A (Bắc Giang) đã phải chịu cảnh hói sớm. Anh cho biết, lúc đầu tóc chỉ mới lưa thưa ở trán và đỉnh đầu. Vì sắp đến ngày ra mắt gia đình người yêu, anh vội vã lên mạng tìm mua một loại gel bôi mọc tóc với lời quảng cáo hiệu quả sau 7 ngày. Dùng vài ngày thấy tóc có giảm rụng hơn chút ít nhưng anh vẫn chưa thấy tóc mọc, anh tiếp tục bôi đến ngày thứ 7 thì da đầu ngứa khủng khiếp, anh gãi đến phồng rộp da đầu và phải đến gặp bác sĩ.

Nếu cánh đàn ông sợ hói đầu 1 thì chị em còn lo lắng gấp 10 khi gặp tình trạng này. Như chị L.Q (Nam Định), sau khi sinh con, tóc chị rụng nhiều trơ cả hai bên trán và thưa đỉnh đầu. Chị bộc bạch: “Tóc ngày càng rụng và phần ít ỏi còn lại thì xơ xác khiến tôi ngại ra đường. Nhìn mái tóc lưa thưa của tôi, bạn bè còn hay đùa “Chồng chưa già, bà đã hói” khiến tôi càng tủi thân hơn. Tôi làm đủ mọi cách từ gội đầu bằng vỏ bưởi, xịt dầu mọc tóc… đến cả đi nối tóc nhưng cảm giác vướng víu và cũng không che lấp được phần tóc mái lúc nào cũng phất phơ mỏng dính trông rất xấu.”

Khi thấy tóc rụng, nhiều người tìm cách khắc phục nhưng vì chưa hiểu rõ nguyên nhân nên chọn giải pháp không phù hợp làm cho tình trạng càng trầm trọng hơn, có thể khiến rụng tóc tạm thời thành rụng tóc vĩnh viễn.

“Thủ phạm” gây rụng tóc

Trước đây, người ta cho rằng tóc rụng do chưa chọn đúng dầu gội, thường xuyên cột tóc, máu xấu…, nhưng gần đây khi các nhà khoa học Mỹ chỉ ra nguyên nhân gây rụng tóc là do tế bào mầm tóc suy yếu đã khiến nhiều người bất ngờ.

Tiến sĩ Lê Thúy Tươi giải thích: Tế bào mầm tóc nằm ở phình tóc. Đây được xem là “hạt giống” hình thành nên sợi tóc của mỗi người. Khi bắt đầu một chu kỳ mọc tóc mới, thần kinh nội tiết của cơ thể sẽ huy động một lượng tế bào mầm tóc cần thiết di chuyển xuống nhú bì – phần gốc của sợi tóc. Tại đây, thần kinh nội tiết, dinh dưỡng và một số yếu tố khác tiếp tục tác động để biệt hóa chúng thành các phần của sợi tóc hoàn chỉnh.

Càng nhiều tế bào mầm tóc được biệt hóa, tóc mới càng mọc lên nhanh, chắc khỏe

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi, thần kinh nội tiết thúc đẩy quá trình mọc tóc và gây suy yếu tế bào mầm tóc khiến tóc rụng theo hướng hoàn toàn khác nhau ở nam và nữ. Cụ thể, ở nam giới, khi thần kinh nội tiết thay đổi bất thường sẽ tăng sản sinh hormone Dihydrotestosterone có hại kìm hãm sự phát triển của tế bào mầm tóc, làm teo nang tóc, khiến tóc mảnh, yếu và dễ rụng, đồng thời khó hoặc không mọc lên sợi tóc mới. Ở nữ, sự rối loạn thần kinh nội tiết khiến tế bào mầm tóc suy yếu và không thể hoạt động đúng chu trình, từ đó làm gián đoạn quá trình mọc tóc, lượng tóc mới không tăng, tóc đang mọc không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì chuyển sang giai đoạn ngưng và sớm rụng. Tóc cũ rụng đi mà tóc mới chưa kịp mọc khiến tóc trên đầu thưa dần, lâu ngày gây nên tình trạng hói đầu.

Tăng trưởng tế bào mầm tóc: Giải pháp cho nam hói đầu, nữ thưa tóc

Việc phát hiện “thủ phạm” mới gây rụng tóc đã giúp các nhà khoa học tìm ra giải pháp ngăn rụng tóc, kích thích mọc tóc từ gốc là tác động trúng đích vào thần kinh nội tiết để bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc theo cơ chế riêng biệt cho nam và cho nữ.

Ở nam giới hói đầu, nghiên cứu cho thấy Cynatine® cùng các dưỡng chất đặc hiệu trong công thức CLI-α (Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng…) giúp cân bằng thần kinh nội tiết, từ đó hạn chế việc tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone - vốn là “kẻ thù” trực tiếp của tế bào mầm tóc. Các thành phần này cũng góp phần đẩy lùi các yếu tố gây hại, ngăn hiện tượng hói đầu đến sớm và trầm trọng sau tuổi 30.

Công thức CLI-α (trong Qik Hair cho Nam) và CLI-β (trong Qik Hair cho Nữ) giúp bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển khỏe mạnh, từ đó giảm rụng, tăng cường mọc tóc chắc khỏe

Ở nữ giới thưa tóc, sự kết hợp Cynatine®, Hibiscus Flower, Black cohosh, Horsetail… trong công thức CLI-β có khả năng cân bằng thần kinh nội tiết, bảo vệ tế bào mầm tóc nhằm kéo dài giai đoạn mọc tóc tối đa; đồng thời cung cấp vi chất chuyên biệt nuôi dưỡng sợi tóc mọc dày, chắc khỏe.

Xem thêm: Giải pháp mọc tóc cho nam hói đầu, nữ thưa tóc

Tuy nhiên, các yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc không ngừng tăng nhanh theo nhịp sống hiện đại. Vì vậy, Tiến sĩ Lê Thúy Tươi nhấn mạnh, để ngăn hói đầu đến sớm, cải thiện thưa tóc hiệu quả, cần tác động sớm vào tế bào mầm tóc song song với cân bằng lối sống để “triệt tiêu” các nguy cơ, cho tóc mọc chắc khỏe, dày mượt lâu dài.

 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm