Ukraine yêu cầu một cuộc họp với Nga trước thông tin cuộc tấn công vào ngày 16/2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine đã yêu cầu một cuộc họp với Nga và tất cả các bên ký kết Văn kiện Vienna trong vòng 48 giờ để thảo luận về tình hình xung quanh việc di chuyển quân dọc biên giới Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết hôm 13/2.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: TASS

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: TASS

"Nga đã không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi theo Văn bản Vienna. Do đó, chúng tôi thực hiện bước tiếp theo. Chúng tôi yêu cầu một cuộc họp với Nga và tất cả các quốc gia tham gia trong vòng 48 giờ để thảo luận về việc củng cố và triển khai lại dọc biên giới của chúng tôi và ở Crimea bị tạm chiếm", Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba viết trên tài khoản Twitter của mình.

Theo trang web chính thức của nhà lãnh đạo Ukraine, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nói rằng Kiev sẵn sàng thảo luận về các đảm bảo an ninh của mình dưới nhiều hình thức khác nhau trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Như Văn phòng Tổng thống đã lưu ý, ông Zelensky cảm ơn ông Biden về "sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp các bảo đảm an ninh hiệu quả cho đất nước của chúng tôi".

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về chúng dưới các định dạng khác nhau", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh. Ông cũng tuyên bố rằng "không thể có an ninh ở châu Âu nếu không có an ninh của Ukraine".

Liên quan đến thông tin về cuộc xâm lược bị cáo buộc của Nga được lên kế hoạch vào ngày 16/2, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khi nói chuyện với các nhà báo hôm 12/2, yêu cầu, "nếu bạn hoặc bất kỳ ai khác có thông tin bổ sung về cuộc xâm lược 100% vào Ukraine của Liên bang Nga, bắt đầu từ ngày 16/2, vui lòng cung cấp cho chúng tôi thông tin đó".

Ngoài ra, ông cho rằng có quá nhiều thông tin về chủ đề này trên truyền thông. "Tôi tin rằng cho đến nay, không gian truyền thông có rất nhiều thông tin về một cuộc chiến tranh toàn diện sâu rộng từ Liên bang Nga, thậm chí có những ngày nhất định được đề xuất. Chúng tôi nhận thức được những rủi ro và nhận ra rằng những rủi ro đó vẫn tồn tại", Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng Ukraine nên tiếp tục sẵn sàng cho bất kỳ bước nào "từ biên giới".

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm