V.League 2017 khởi động... thiếu an toàn?

(PLO) - Chỉ mới đi qua 5 vòng đấu, nhưng V.League 2017 hóa ra lại rất không êm đềm trong một mùa giải mà chính những người làm luật đang thắt chặt kỷ luật.

V.League 2017 khởi động... thiếu an toàn?

Sai lầm nối tiếp sai lầm

Thật kì lạ khi chỉ có 5 vòng đấu nhưng số lượng những sai sót của các trọng tài và thậm chí là cả ban kỷ luật, ban trọng tài lại nhiều đến mức đáng báo động. Không vòng đấu nào mà các đội bóng không thay nhau than phiền về vấn đề trọng tài.

Vòng 1. Than Quảng Ninh kêu trời với trọng tài Nguyễn Đức Vũ khi ông này bỏ qua liền 2 quả phạt 11 m khi Jardel và Quách Tân bị kéo ngã lộ liễu trong vòng cấm. Đến vòng 2, trọng tài Hiền Triết thậm chí còn gây ra một lỗi khó tin hơn khi 2 lần giơ bảng bù giờ ở hiệp 2, hậu quả là Long An bị đội khách B.Bình Dương gỡ hòa  trong khoảng thời gian đó. Đến vòng 3, tình trạng trên lại tái diễn khi trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu bỏ qua lỗi đạp bóng cực kì thô bạo của Samson và Văn Kiên với cầu thủ trẻ Châu Ngọc Quang của HAGL.

Vòng 4, trên sân Gò Đậu, cầu thủ của B.Bình Dương vào bóng từ phía sau ngăn cản tình huống tấn công mười mươi của FLC Thanh Hóa nhưng chỉ nhận thẻ vàng. Vòng 5, lại là những sai lầm khi trọng tài Trung Kiên B bỏ qua pha kéo người thô thiển của trung vệ Thiago với thủ thành Nguyên Mạnh trong trận đấu giữa SLNA và QNK.Quảng Nam. Chưa kể đó là trên sân Thanh Hóa, trọng tài Trần Xuân Nguyện cũng bỏ qua 2-3 quả phạt đền cho đội bóng xứ Thanh.

Sai có hệ thống, sai không chịu sửa?

Vấn đề càng trở nên ồn ào hơn khi hết ban kỷ luật rồi ban trọng tài gây ra làn sóng phản ứng dữ dội từ người hâm mộ. Đầu tiên là vụ việc của Faye Pape Omar, ban kỷ luật đưa ra quyết định treo giò 8 trận. Chưa có một khung quy định hình phạt nào như vậy, và chỉ khi lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn hỏa tốc đến tổng cục TDTT, án phạt mới được đưa trở lại....khung vốn có của nó.

Trường hợp của Samson còn nguy hiểm hơn khi ban trọng tài và VPF cố tình bao che trắng trợn cho cầu thủ của Hà Nội FC. Một tình huống vào bóng triệt hạ được nhiều trọng tài quốc tế công nhận. Nhưng với VPF và ban kỷ luật, đó chỉ là pha bóng..."liều lĩnh".

Ai được hưởng lợi?

Một tình huống không đúng luật diễn ra, thì chắc chắn có người được hưởng lợi. Không chỉ trực tiếp mà còn là gián tiếp khi đối thủ cạnh tranh bị những quyết định sai lầm của các trọng tài làm cho mất điểm. Có hay không những khoảng đen ở sau giải đấu vẫn chỉ là dấu hỏi, nhưng càng như vậy, hình ảnh và niềm tin của giải đấu càng đi xuống khi tính minh bạch là điều mà bóng đá Việt Nam chưa bao giờ có được.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm