Vĩnh Phúc đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng cho cơ sở vật chất ngành Y tế

(PLVN) - Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã dành 3.325 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Y tế, trong đó, xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường bệnh và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh quy mô 500 giường bệnh; hoàn thiện các bệnh viện và Trung tâm Y tế các huyện Tam Đảo, Vĩnh Tường, Phúc Yên, Sông Lô; cải tạo, nâng cấp 72 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Phối cảnh dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Phối cảnh dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhờ được đầu tư, nâng cấp, đến năm 2019, 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, cao hơn mức trung bình toàn quốc (76,5%). Các trang thiết bị y tế cũng được chú trọng đầu tư, góp phần phát triển các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, nhất là các kỹ thuật chuyên sâu tại bệnh viện tuyến tỉnh. Nhiều thiết bị y tế hiện đại đã được trang bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh và các thiết bị thiết yếu bổ sung cho trung tâm y tế tuyến huyện.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, tỉnh đã thực hiện giao tự chủ về tài chính cho 13/15 đơn vị trong ngành Y tế (tự đảm bảo 100% kinh phí chi thường xuyên), đã giảm kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách tỉnh gần 200 tỷ đồng mỗi năm, góp phần nâng cao tính chủ động và hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện.

Chất lượng dịch vụ kỹ thuật ngày càng được nâng cao; tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến Trung ương giảm dần. Các đơn vị ngành Y tế đã cải cách 14 thủ tục hành chính, công khai minh bạch thu giá dịch vụ y tế, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Trong thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn chỉnh cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đảm bảo nhân lực cho các bệnh viện trọng điểm tuyến tỉnh cũng như tuyến huyện./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm