Vụ bê bối liên quan 4 cán bộ Sở TN&MT Bến Tre

(PLVN) - VKSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố đến 7 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh và Công ty TNHH sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt.

Bị can Đoàn Văn Phúc và Trương Văn Em. Ảnh Tiền Phong

Bị can Đoàn Văn Phúc và Trương Văn Em. Ảnh Tiền Phong

Cụ thể, các bị can Đoàn Văn Phúc (cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre), Trương Văn Em (cựu Chi cục trưởng Chi cục BVMT Bến Tre), Trần Thị Thùy Trang (cựu Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm), Trần Thanh Phong (chuyên viên Phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục BVMT tỉnh) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Dương Tuấn Anh, Hà Chí Đào và Trần Thị Hợp (nhân viên Công ty Hồng Việt) bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, Hồng Việt được thành lập tháng 11/2014, có trụ sở tại phường 4, quận 4, TPHCM; cơ sở sản xuất tại xã Nhơn Thạnh, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre, do ông Lê Hữu Thiêm làm Giám đốc. Ngành nghề kinh doanh là nhập khẩu, tái chế phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và một số ngành nghề đăng ký khác. Khi đi vào hoạt động, ông Thiêm giao cho Dương Tuấn Anh quản lý điều hành mọi hoạt động của công ty.

Mặc dù công ty chưa có dây chuyền tái chế phế liệu nhưng Phong vẫn tiếp nhận hồ sơ đủ điều kiện để Em duyệt, trình Phúc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu cho Hồng Việt.

Trong các lần sau đó, Phúc, Em, Trang, Phong đại diện Sở TN&MT tỉnh Bến Tre và Chi cục BVMT đã xuống kiểm tra cơ sở sản xuất của Hồng Việt. Các bị can biết rõ công ty này không đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu để sản xuất nhưng không thu hồi giấy phép mà còn soạn thảo 76 thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan cho Hồng Việt.

Các bị can Phúc, Em, Trang và Phong cố tình làm trái quy định do được Hồng Việt và Thiêm “bôi trơn” nên đã làm ngơ. Cụ thể, Phúc đã được hưởng lợi 505 triệu đồng, Em hưởng lợi 6 triệu đồng, Trang hưởng lợi 5 triệu đồng và Phong hưởng lợi 3 triệu đồng.

Về phía Hồng Việt, sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, Dương Tuấn Anh thay mặt Thiêm đã chỉ đạo nhân viên và các đối tượng liên quan làm giả tài liệu bộ hồ sơ hải quan để thông quan lô hàng phế liệu, gồm 485 thông báo giả của Sở TN&MT, các hợp đồng ngoại, hóa đơn thương mại, hóa đơn vận tải, giấy xác nhận ký quỹ… để đưa vào 2.268 bộ hồ sơ hoàn tất thủ tục nhập khẩu gần 46 tấn nhựa phế liệu và 11 tấn sắt phế liệu.

Đồng thời, Hồng Việt sử dụng 134,5 tỷ đồng để mua ngoại tệ của ngân hàng thanh toán cho 79 công ty mở tại 22 quốc gia, hưởng số tiền chênh lệch gần gần 59 tỷ đồng. Cá nhân Tuấn Anh hưởng lợi 600 triệu đồng.

Hai bị can là Hợp và Đào chỉ là nhân viên làm công ăn lương nhưng biết rõ và giúp sức cho Hồng Việt buôn lậu, vì vậy vẫn bị xem xét xử lý với vai trò đồng phạm.

Trước khi vụ án được phát hiện, khởi tố, ông Lê Hữu Thiêm, Giám đốc Công ty Hồng Việt, bị chết do tai nạn giao thông nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm