Vụ cưỡng chế khu đất 9,2ha tại Hải Phòng: Hầu hết các hộ tự nguyện chấp hành di dời, trả lại đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/6, cuộc cưỡng chế các công trình trái phép tại khu vực 9,2ha thuộc địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng đã diễn ra suôn sẻ, an toàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng trực tiếp kiểm tra, giám sát vụ cưỡng chế.

Lãnh đạo Hải Phòng thuyết phục các hộ dân vi phạm tự nguyện trả lại đất.

Lãnh đạo Hải Phòng thuyết phục các hộ dân vi phạm tự nguyện trả lại đất.

Đúng 7h sáng 21/6, UBND quận Hải An bắt đầu tiến hành các biện pháp cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha. Ngay từ sáng sớm, Chủ tịch TP Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Anh Quân cùng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã có mặt tại khu vực cưỡng chế. Giám đốc Công an TP Thiếu tướng Vũ Thanh Chương trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc cưỡng chế.

Sau khi công bố quyết định, một cán bộ thuộc Tổ tuyên truyền - vận động của Ban cưỡng chế quận đọc quyết định cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm. Chủ tịch TP và đoàn công tác trực tiếp động viên một số gia đình vi phạm. Ngay những giờ đầu thực hiện cưỡng chế, một số gia đình đồng thuận di chuyển đồ đạc và người ra khỏi khu đất.

Ông Lê Long Hưng, Chánh Văn phòng UBND quận Hải An cho biết: Các trường hợp tự nguyện bàn giao đất đều được quận cử lực lượng hỗ trợ và huy động phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết.

Số ít trường hợp không chịu di dời, không tự nguyện bàn giao mặt bằng, được lực lượng áp dụng các biện pháp theo quy định pháp luật về người và tài sản, bảo đảm an toàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cũng tiến hành rà soát số học sinh đang sinh sống trong khu đất bị cưỡng chế để có biện pháp đưa về các trường học để chăm sóc.

Trước đó, trong ngày 20/6/2021, có hơn 30 hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển ra khỏi khu đất 9,2ha, trả lại đất cho địa phương.

Đến 11h ngày 21/6, khoảng 50% số công trình xây dựng trái phép đã phá dỡ xong, trong đó gồm cả các hộ dân tự nguyện di dời. Đến 17h, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện chấp hành việc di dời và trả lại đất. Lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ các công trình vi phạm nhanh chóng, hiệu quả. Theo đánh giá chung, cuộc cưỡng chế diễn ra suôn sẻ, an toàn.

5 hộ dân có nhu cầu thuê nhà ở đã được UBND quận hỗ trợ tìm địa điểm phù hợp. UBND quận cũng đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT cùng các trường học rà soát, chăm sóc các học sinh đang ở cùng gia đình tại khu 9,2ha.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm