​Vũ 'nhôm' khai mượn hơn 13,4 triệu USD của Trần Phương Bình

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") khai bản thân nhiều lần gọi điện mượn ông Trần Phương Bình hơn 13,4 triệu USD để tiêu xài cá nhân.

​Vũ 'nhôm' khai mượn hơn 13,4 triệu USD của Trần Phương Bình

Sáng 30/11, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) và 24 đồng phạm trong việc gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á hơn 3.608 tỉ đồng.

Như đã được thông báo trước, 2 bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan được trích xuất đến tòa để phục vụ cho công tác xét hỏi.

Trả lời Tòa, Vũ "nhôm" cho rằng những cáo buộc trong cáo trạng là không đúng: “Bị cáo hoàn toàn không phạm tội theo cáo trạng buộc. Đây là oan cho bị cáo”. Đối với số tiền hơn 200 tỷ đồng được chuyển vào Công ty Bắc Nam 79, Vũ cho rằng mình không chủ động đề xuất vay mà là Trần Phương Bình đề xuất việc vay.

Khi chủ tọa ngắt lời, Vũ vẫn cố trình bày: "HĐXX cho bị cáo nói, suốt 7 tháng 13 ngày qua (tính từ thời điểm có kết luận điều tra) bị cáo không làm sao ngủ được. Rõ ràng chuyện 200 tỷ đồng là bị cáo vay anh Bình mà... Đây là việc làm quan hệ dân sự giữa cá nhân bị cáo và Trần Phương Bình nên hoàn toàn không liên quan đến Ngân hàng Đông Á... Bị cáo hoàn toàn không được ăn chia, hưởng lợi nhuận phần trăm, hưởng vật chất gì cả", Vũ trình bày.

Cụ thể, Vũ khai quen ông Trần Phương Bình từ năm 2006 và mối quan hệ này sau đó phát triển "cực kỳ tốt đẹp, rất nhiều lần anh Bình giúp đỡ bị cáo về kinh tế". Ngược lại, Vũ cũng giới thiệu các đối tác cho Ngân hàng Đông Á.

Về việc mua 60 triệu cổ phần, Vũ khai được ông Bình chủ động đặt vấn đề từ năm 2013. "Lúc đó bị cáo không quyết định được vì đang là tình báo viên...". Vũ "nhôm" bị Chủ tọa ngắt lời, cho rằng việc này không ảnh hưởng đến việc mua cổ phần. "Một ngân hàng bán cổ phiếu thì bất cứ ai cũng có thể mua, bị cáo không đưa nhân thân vào làm gì", chủ tọa Phạm Lương Toản nói.

Tiếp tục trả lời về việc mua cổ phần, Vũ khai sau khi xin ý kiến cấp trên đã đồng ý mua và việc mua số lượng 60 triệu cổ phần "hoàn toàn do tin tưởng anh Bình". Vũ liên tục nhắc đi nhắc lại: "Anh Bình bảo sao, bị cáo làm vậy. Bị cáo rất tin tưởng anh Bình, trước nay anh Bình nói gì có đó".

"Còn số tiền 13,4 triệu USD là quan hệ như thế nào?", HĐXX chất vấn. Vũ khai: "Đó là quan hệ dân sự xảy ra trước việc vay hơn 200 tỉ đồng. Bị cáo nói: 'Báo cáo anh Bình em cần tiền, anh có tiền cho em mượn'. Sau đó cá nhân anh Bình đưa cho bị cáo, ngoài ra một lần có một người tên là Vũ đưa cho bị cáo. Bị cáo nhận số tiền 13,4 triệu USD tiêu dùng vào vấn đề cá nhân của bị cáo".

Vũ "nhôm" thanh minh: "Có 9-10 lần anh Bình cho bị cáo mượn đôla, trực tiếp đưa tiền. Duy nhất một lần có người khác đưa cho bị cáo tại Hà Nội. Tất cả đều không ký giấy tờ. Vậy sao lần này cơ quan điều tra lại truy tố bị cáo, bị cáo hoàn toàn oan, hoàn toàn không hề vụ lợi".

​Vũ 'nhôm' khai mượn hơn 13,4 triệu USD của Trần Phương Bình ảnh 1
 

Theo cáo trạng, Vũ "nhôm" thông qua việc mua 12,73% cổ phần của ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 200 tỷ đồng. Tính đến trước phiên tòa, cựu Chủ tịch Công ty CP Bắc Nam 79 đã khắc phục 173 tỷ thiệt hại.

Năm 2013, Ngân hàng Đông Á hoạt động sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Ông Trần Phương Bình ra chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để xử lý khó khăn tài chính.

Do đó, cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á thống nhất bán cho Vũ "nhôm" 60 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á với giá 600 tỷ đồng. Để mua lại số cổ phần nói trên, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại thành phố Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của chính ngân hàng Đông Á.

Đối với 200 tỷ còn lại, Vũ phải ký chứng từ nộp khống cho ngân hàng Đông Á. Ông Bình sau đó chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi khống, chuyển tiền vào tài khoản của công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Sau đó, ngân hàng Đông Á tăng vốn điều lệ thất bại đã chuyển trả cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khoản tiền 600 tỷ đồng và lãi phát sinh. Cáo trạng thể hiện ông Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng, như vậy ngân hàng Đông Á bị thiệt hại hơn 200 tỷ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm