Bí quyết giúp chiến sỹ nghĩa vụ trở thành thủ khoa toàn quốc

(PLVN) - Dù đã trở thành sinh viên của một trường đại học có tiếng nhưng ước mơ trở thành chiến sỹ công an khiến Hồ Quang Vinh bỏ học giữa chừng để ôn luyện lại từ đầu. Từ một người chuyên học khối A, Vinh chuyển sang khối C03 với hai môn xã hội khiến nhiều người lo lắng. Thế nhưng, tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Vinh đã lập nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa khối C03, nắm chắc một suất vào ngôi trường mà em hằng mơ ước.

Bí quyết giúp chiến sỹ nghĩa vụ trở thành thủ khoa toàn quốc

Ngã rẽ định mệnh

Tin chiến sỹ Hồ Quang Vinh (SN 1994, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) trở thành thủ khoa khối C03 cả nước với tổng số điểm 27.55 (Toán 8.8, Văn 9, Sử 9.75) khiến Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An bất ngờ xen lẫn niềm vui hạnh phúc. Bởi, Vinh hiện đang là chiến sỹ nghĩa vụ công an nhân dân tại đơn vị này.

Trong niềm vui khôn tả, Vinh tâm sự rất hạnh phúc khi sắp trở thành người chiến sỹ công an nhân dân. Tuy nhiên, việc mình trở thành thủ khoa khối C03 là điều em chưa nghĩ tới. “Cho đến hôm nay em vẫn còn cảm giác lâng lâng vì niềm vui lớn này. Vậy là sau bao năm rèn luyện phấn đấu em đã chạm tới ước mơ của cuộc đời mình”, Vinh hồ hởi.

Sinh ra trong gia đình không có ai công tác trong ngành công an, nên từ nhỏ Vinh chưa bao giờ nghĩ sẽ chọn nghề này. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Vinh thi đậu vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trở thành tân sinh viên tại ngôi trường nhiều bạn bè mơ ước nhưng chàng trai trẻ lại không tìm thấy niềm vui trong học tập. Thay vào đó, ước mơ trở thành một chiến sỹ công an bắt đầu rực cháy trong chàng trai trẻ.

Sau một học kỳ với nhiều đắn đo suy nghĩ, Vinh quyết định vừa học, vừa ôn thi lại. Tuy nhiên, với số điểm 24, Vinh đã không thể trở thành học viên của ngôi trường mình theo đuổi.

Thất bại đó khiến chàng trai trẻ cũng buông xuôi luôn ước mơ trở thành một chiến sỹ công an nhân dân. Cho đến khi chứng kiến khao khát trở thành công an nhưng không thực hiện được của em gái, Vinh quyết tâm sẽ thay em viết tiếp ước mơ này. Để thực hiện điều đó, Vinh quyết định bỏ học khi đã là sinh viên năm 3.

Lúc này vì đã lớn tuổi nên theo quy định đặc thù của ngành, Hồ Quang Vinh không thể tham dự với tư cách thí sinh tự do nếu không đi nghĩa vụ quân sự. Do vậy, Vinh quyết định tham gia nghĩa vụ quân sự tại Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An.

Với quyết tâm cao, Vinh vừa chăm chỉ rèn luyện, chu toàn nhiệm vụ vừa tranh thủ thời gian để ôn thi. Xác định đây là cơ hội cuối cùng để thực hiện ước mơ của mình vì nếu hết thời hạn nghĩa vụ sẽ không được tham dự kỳ thi vào các trường công an nên Vinh càng phấn đấu không mệt mỏi. Điều khó khăn nhất mà Vinh gặp phải trong quá trình ôn luyện là việc chuyển từ khối A sang khối C03 với các môn xã hội toán, văn, sử. Tuy nhiên, tại kỳ thi vừa qua chiến sỹ Hồ Quang Vinh đã làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa toàn quốc.

Đưa tư duy môn tự nhiên vào học xã hội

Chia sẻ về bí quyết học của mình, chiến sỹ Vinh cho hay, việc chuyển từ khối tự nhiên sang xã hội khiến em gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Khó khăn là vì nếu khối A hoàn toàn dùng tư duy thì những môn xã hội lại thiên về ghi nhớ các mốc thời gian, địa điểm, lịch sử. Hơn nữa, việc nhiều năm chu tâm vào học những môn tự nhiên khiến việc ôn luyện môn xã hội của Vinh càng khó khăn hơn. Do vậy, Vinh quyết định áp dụng tư duy của các môn tự nhiên để vận dụng vào học các môn xã hội. Ngoài thời gian công tác ở đơn vị, lúc rảnh rỗi em lại tự mang sách ra học.

Đối với Vinh, để đạt được kết quả cao trong học tập, ngoài việc trau dồi kiến thức trong sách giáo khoa, thường xuyên luyện các bộ đề khó để thử sức mình thì điều cốt yếu vẫn là tinh thần tự học và tự giác.

Không những chu toàn nhiệm vụ, chiến sỹ Vinh còn tích cực ôn luyện nên đã đạt được thành công 

Vinh bật mí, học Lịch sử quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự học. Ngoài nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa thì bản thân mình phải tự tìm tòi, khám phá, đặc biệt là phải có niềm đam mê. Em không chú trọng vào việc học thuộc, ghi nhớ một cách máy móc vì nếu dễ nhớ thì cũng sẽ dễ quên. Em chú tâm áp dụng những tư duy logic của Toán vào học Sử để các sự kiện lịch sử sẽ được mình ghi nhớ rất lâu, rất khoa học.

Trong 3 môn học, Toán là môn lợi thế của Vinh nhưng lại đạt điểm thấp nhất nhưng Vinh không hề buồn và thất vọng. Đối với em, môn Toán là môn tự học và đạt 8,8 điểm cũng là ổn rồi, em khá hài lòng về kết quả môn Toán. Còn môn Văn đạt điểm 9 lại rất bất ngờ đối với em vì năm nay đề Văn được đánh giá khá khó, có sự phân hóa cao. Hơn nữa, trong 3 môn Ngữ Văn là môn em thiếu tự tin nhất.

Với việc được cộng thêm 2 điểm nghĩa vụ và 0,25 điểm vùng, trong kỳ dự thi vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2019, Hồ Quang Vinh đạt tổng điểm 29.16. Với khao khát trở thành một điều tra trinh sát giỏi, Vinh cho biết sẽ đăng ký vào chuyên ngành này.

Để ăn mừng niềm vui lớn, sau khi biết kết quả, Hồ Quang Vinh đã xin phép đơn vị cho được về thăm gia đình một ngày. “Em vô cùng hạnh phúc vì kết quả mình đã đạt được. Nhưng điều em cảm thấy vui hơn là đã có thể thay em gái thực hiện ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, góp một phần nhỏ bảo vệ quê hương, đất nước”, chiến sỹ trẻ chia sẻ về lý tưởng của mình.

Với nụ cười hiền, chàng trai trẻ bộc bạch, có được kết quả này, ngoài sự nổ lực của bản thân còn có sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị. Việc được chỉ huy đội sắp xếp thời gian trực, làm việc hợp và mời giáo viên về dạy học đã giúp Vinh vững tâm ôn luyện.

Đại úy Vương Minh Đức, đội trưởng Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh cho biết, hàng năm đơn vị đều có các đồng chí nghĩa vụ công an đăng ký thi vào các trường công an nhân dân. Đơn vị luôn tạo điều kiện cho các chiến sỹ nghĩa vụ ôn luyện, đồng thời mời giáo viên đến để tổ chức học ngoài giờ. Hàng năm, đơn vị đều có từ 1 đến 2 đồng chí đậu vào các trường công an nhân dân. Năm nay, đơn vị vinh dự có đồng chí Hồ Quang Vinh đậu thủ khoa vào trường Học viện cảnh sát nhân dân.

Đại úy Đức đánh giá Vinh là người chịu khó, luôn phấn đấu và ham học hỏi. Việc ôn luyện của Vinh khá khoa học, bàn bản. Hàng ngày, sau khi hoàn thành tốt công tác được giao, Vinh lại tập trung cao độ để ôn luyện, chính sự tự giác đã giúp đồng chí đạt được thành tích cao./.

Cùng chuyên mục
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Đọc thêm