Cách mạng Công nghiệp 4.0: Gần một nửa doanh nghiệp Việt đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ

(PLVN) - Kết quả khảo sát của Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) về tình hình ứng dụng công nghệ trong cộng đồng các DN trong Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019 cho thấy tín hiệu đáng mừng là rất nhiều DN đã ý thức được những tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) để bắt đầu có sự đầu tư xứng đáng…

Viettel - một trong số DN đứng đầu về đầu tư đổi mới công nghệ

Viettel - một trong số DN đứng đầu về đầu tư đổi mới công nghệ

Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc CMCN 4.0 giúp các DN có cơ hội mở rộng thị trường phát triển. DN ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm, sẽ có sự thay đổi lớn từ phía cung hàng hóa thông qua việc tiết giảm chi phí và tăng năng suất lao động. Cùng với đó, chi phí giao thông vận tải và thông tin liên lạc sẽ giảm xuống, hậu cần và chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ trở nên hiệu quả hơn, các chi phí thương mại được giảm bớt. Từ đó, thị trường của DN sẽ được mở rộng. Và trong bảng hỏi năm nay, Vietnam Report có đưa thêm các câu hỏi khảo sát về tình hình ứng dụng công nghệ trong cộng đồng các DN Profit500. 

Gần một nửa doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ

Tín hiệu đáng mừng là có đến 48% số DN tham gia khảo sát cho biết hiện đang đẩy mạnh đầu tư công nghệ; 44% cho rằng đang đầu tư từ từ, thay đổi từng bước trong hoạt động DN.

 Dự định đầu tư vào công nghệ giai đoạn 2019 – 2020 của doanh nghiệp Profit 500

Đối với các DN đã có đầu tư vào công nghệ, Top 03 chiến lược chuẩn bị của DN đó là số hóa các hoạt động quản trị DN (chiếm tỷ lệ 65,6%); Tăng chi cho đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ (63,9%) và Phát triển kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng qua công nghệ số (45,9%). 

Trong Hội nghị Vietnam CEO Summit cũng do Vietnam Report tổ chức vào tháng 8 vừa qua về chủ đề “Chiến lược chuyển đối số cho DN Việt,: các lãnh đạo DN lớn Việt Nam và các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số cũng thống nhất quan điểm rằng rất nhiều lĩnh vực có thể hưởng lợi sớm từ chuyển đổi số và cùng tạo ra những hình thức kinh doanh mang lại giá trị mới cho con người và xã hội. Tuy nhiên, chuyển đổi số cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức mới, nên các DN vẫn cần thay đổi liên tục để thích ứng và giải quyết những thách thức này.

Khảo sát ngắn trước thềm Hội nghị của Vietnam Report với nhóm DN lớn cũng cho thấy, hơn 85% CEO tin rằng kinh tế số hóa và chuyển đổi số sẽ ảnh hưởng đến ngành của họ, nhưng chỉ có ít hơn 10% đang thực hiện một chiến lược chuyển đổi số thực sự. “Rõ ràng, nếu không thay đổi, một DN có khả năng sẽ không còn tồn tại trong vài năm tới, bất kể quy mô thế nào chăng nữa. ..”- các chuyên gia của Vietnam Report nhận định.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị gì cho CMCN 4.0?

Trong xu hướng số hóa các hoạt động trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận với công nghệ cao để thích ứng với CMCN 4.0, các DN Profit500 cho biết mục tiêu của DN khi đầu tư vào công nghệ giai đoạn 2019-2020 phần lớn là để Tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả hoạt động (tỷ lệ 78,7%), tiếp đó là Tăng cường vị thế cạnh tranh và xây dựng thị phần (70,5%) và Gia tăng năng suất và sự gắn kết nhân viên với tổ chức (57,4%). 

Chuẩn bị của doanh nghiệp cho CMCN 4.0 

Rõ ràng rằng nền tảng công nghệ và chuyển đổi số đang dần biến kinh doanh trở thành một sân chơi bình đẳng hơn – nơi một công ty nhỏ có thể đánh bại một đế chế DN hùng mạnh với tuổi đời hàng trăm năm. Khảo sát của công ty tư vấn McKinsey cho thấy cứ 10 công ty có tên trong danh sách Fortune 500 hiện nay, sẽ có 4 công ty biến mất trong vòng 10 năm tới, nhường chỗ cho các công ty mới, biết tận dụng thế mạnh của công nghệ và số hóa để bứt phá. Sự bắt đầu của thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số với luật chơi mới đã đặt lại định nghĩa về nhu cầu và thị trường cho mọi ngành nghề.

Top 6 ngành có tiềm năng tăng trưởng giai đoạn 2020 – 2025

Nhận định về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong giai đoạn tới, công nghệ vẫn là ngành top đầu trong kì vọng của các DN (tỷ lệ 20,2% DN phản hồi), kế đến là ngành xây dựng, bất động sản và bán lẻ (cùng chiếm tỷ lệ 15%). Trong bảng xếp hạng Profit500, đứng đầu Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất là ngành Viễn thông, tin học, công nghệ. Tuy số lượng DN chỉ chiếm 3,6%, đây vẫn luôn là ngành tiềm năng với các chỉ số lợi nhuận tăng trưởng ổn định./.

Cùng chuyên mục
Làm gì để cứu gốm Chu Ru, cứu làng nghề K’răng Gọ?

Làm gì để cứu gốm Chu Ru, cứu làng nghề K’răng Gọ?

(PLVN) - Như đã nói ở bài trước, không chỉ là nghề truyền thống từng rất hưng thịnh của làng K’răng Gọ, gốm Chu Ru còn mang đậm nét tâm linh của đồng bào dân tộc Chu Ru. Thế nhưng hiện nghề gốm đang mai một, làng nghề có nguy cơ tắt lửa. Bởi vậy, bài toán cứu gốm Chu Ru, giữ lửa làng nghề K’răng Gọ đang là vấn đề cấp thiết...
Đọc thêm