Đền Cửa Ông - Cặp Tiên: Di tích Quốc gia đặc biệt có thế ““tọa sơn hướng hải"

(PLVN) - Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có thế "Tọa sơn hướng hải”, hội tụ được các lợi thế về phong thủy: tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, trước mặt có Minh Đường (vịnh Bái Tử Long), sau lưng có Huyền Vũ là thung lũng trù phú nơi tụ cư của dân cư đông đúc, xa hơn là dãy núi chạy dài đến Mông Dương làm thế dựa vững chắc. 

Quần thể Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên.

Quần thể Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên.

Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi cao khoảng 100m, thuộc khu 9A, phường Cửa Ông thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh. Đền cách trung tâm thành phố Hạ Long 40 km về phía Đông Bắc Tổng diện tích quy hoạch đền Cửa Ông là 18,125 ha.

Đền Cửa Ông còn được gọi với tên khác là đền Cửa Suốt do vị trí nằm cạnh cửa biển có tên là Cửa Suốt. Cuối năm 2017, đền Cửa Ông được Chính Phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Hàng năm, tại đây diễn ra Lễ hội Đền Cửa Ông là một trong những lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được tổ chức vào ngày mùng 3/2 và ngày mùng 3-4/8 (âm lịch) hằng năm. 

Nhân dân theo truyền thống thường đi lễ đền Cửa Ông từ đầu năm mới. Năm nay, Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó BTC chỉ tổ chức nghi lễ truyền thống tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Các thủ tục hành lễ gồm: Lễ khai hội, lễ dâng hương tưởng niệm; Lễ tế Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần tại Đền Thượng; thắp hương tưởng niệm tại Đền Trung, Đền Trung Thiên Long Mẫu và Đền Mẫu; Lễ tế Thánh Mẫu tại Đền Mẫu và lễ tại Đền Thượng. 

Nói về công tác trùng tu, tôn tạo Đền Cửa Ông, ông Phạm Thành Trung - Trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông - Cặp Tiên cho biết, “Hiện đền Cửa Ông được tôn tạo, mở rộng không gian cho Đền, trong 9 tháng đầu năm Ban quản lý Đền đã thực hiện nhiều hạng mục trùng tu, tôn tạo đề Đền được khang trang hơn. Cải tạo đồi cây, trồng mới nhiều loại hoa tạo cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện. Tổ chức quét dọn thu gom rác, giữ gìn khu di tích luôn sạch đẹp. Phối hợp bố trí các điểm bán hàng dịch vụ đúng theo quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá, chèo kéo khách”. 

Nói về công tác tổ chức Lễ hội Đền Cửa Ông trong năm vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, người đứng đầu Ban quản lý Đền cho hay “Đơn vị đã triển khai tổ chức tốt công tác đón nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái, lễ Đền nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch trong khu di tích”. 

“Lễ hội đền Cửa Ông được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt. Đền Cửa Ông là điểm sinh hoạt văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh, điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái”. 

“Các hoạt động của lễ hội cũng mang lại nhiều ý nghĩa xã hội, giá trị nhân văn sâu sắc; tạo không khí phấn khởi cho nhân dân và khách thập phương, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước; góp công góp sức xây dựng TP Cẩm Phả ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”, người đứng đầu Ban quan lý Đền Cửa Ông chia sẻ.

Cùng chuyên mục
Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?
Đọc thêm