Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí theo kinh nghiệm cổ nhân (Kỳ 2)

(PLVN) - Nhà có sinh khí tốt thì người sống trong nhà sẽ cảm thấy bình an, ấm cúng và gắn bó. Ngược lại, nhà nhiều “sát khí” sẽ khiến người sống cảm thấy bất an, căn thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.  


Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí theo kinh nghiệm cổ nhân (Kỳ 2)

Nhất kiếm xuyên đường sát

Kiểu sát khí “Nhất kiếm xuyên đường” thường do ba yếu tố tạo thành. Thứ nhất là cửa vào, thứ hai là phòng khách (còn gọi là đường), thứ ba là lan can của nhà tạo thành một đường thẳng. Khi mở cửa vào nhà thì lập tức nhìn thấy phòng khách, tiếp theo đó có thể trực tiếp nhìn thông ra lan can. Khi luồng khí từ cửa chính hoặc từ lan can đi vào sẽ xông thẳng sang phía đối diện, giống như một mũi kiếm nhọn đâm xuyên qua phòng khách vậy. 

Kiểu sát khí này gây tác hại vô cùng lớn. Bởi nếu theo quan niệm phong thủy từ xa xưa thì điều quan trọng nhất của ngôi nhà là phải hội tụ được khí, việc sắp xếp phải đảm bảo khí không được tản mát đi. Chỉ có tồn được khí thì mới đảm bảo sức khỏe gia chủ dồi dào, tinh thần mới thoải mái, tươi mới mỗi khi ngủ dậy. 

Con người có sức khỏe thì đầu óc thư thái minh mẫn, không dễ nổi nóng tức giận. Trên cơ sở đó, các quyết định của chủ nhân đưa ra luôn sáng suốt và hăng say làm việc, có nhiều sáng kiến nên sự nghiệp dễ phát triển, làm việc dễ thành công và tài lộc thịnh vượng, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, con cái học hành tấn tới. 

Giải thích một cách đơn giản thì cổ nhân cho rằng, cửa lớn của căn nhà là nơi các thành viên trong gia đình thường xuyên qua lại, cũng là nơi thu nạp khí từ ngoài đưa vào nhà. Khi dòng khí tới trung tâm nhà là phòng khách, trung tâm của căn nhà, hay còn được coi là bụng hồ lô có chức năng tồn giữ khí, nếu phòng khách giữ được dòng khí thì tốt. 

Nhưng nhà ở phạm vào Nhất kiếm xuyên đường sát thì khí từ cửa lớn đi vào lưu chuyển nhanh rồi đi thẳng ra hành lang khiến nó lập tức bị thất thoát đi nên gia vận không thể thịnh vượng được. 

Trên thực tế, nhà bố trí theo kiểu này thường thấy ở các khu chung cư. Do ba yếu tố cửa, phòng khách và lan can tạo thành đường thẳng nên dòng khí lưu chuyển với tốc độ nhanh làm mất đi sự ấm cúng, cân bằng cần thiết trong gia đình. Dòng khí lưu chuyển nhanh cũng khiến nhiệt độ, độ ẩm trong phòng không ổn định mà thay đổi một cách đột ngột. 

Trong điều kiện đó, con người không thể lập tức thích nghi được nên dễ sinh ốm đau bệnh tật. Tinh thần không tỉnh táo, dễ bực bội tức giận nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa các thành viên trong nhà. Sức tập trung kém nên ra ngoài dễ bị tai nạn, công việc không thuận lợi...

Cách hóa giải khi gặp những trường hợp trên, người xưa thường sử dụng loại bùa gọi là “Hải thần môn phúc” dán lên cửa phía ngoài để cho khí may mắn vào và chặn sát khí lại. Sau đó, mặt cửa phía trong treo một xâu tiền Ngũ đế để vượng tài. Cuối cùng, treo tranh “Phú quý hữu dư” ở cửa sau, tức tranh cá chép phối với hoa mẫu đơn để thu giữ khí lại, có tác dụng tránh khí bị thất thoát. 

Tuy nhiên, những cách thức trên chưa thực sự giải quyết được bản chất của vấn đề là luồng khí lưu chuyển quá nhanh. Vì vậy, cách hóa giải tốt nhất là chuyển hướng cửa, hoặc cũng có thể dùng tủ tường hoặc bố trí thêm vách ngăn để dòng khí di chuyển chậm lại theo hình chữ S. 

Phản quang sát

Ý nghĩa truyền thống của Phản quang sát là chỉ nhà ở cạnh bờ biển, bờ hồ mà ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt nước có thể phản chiếu vào trong nhà.  Tác hại của kiểu sát khí này là dễ gây chậm chạp trong tư duy, tinh thần mất tập trung, khó ngủ, hay dao động, dễ gặp tai nạn đổ máu, thương tích do va đập mạnh. Ngày nay, trong các khu đô thị lớn, mặt ngoài của nhiều khu nhà cao, trung tâm vui chơi giải trí, mua sắm…thường sử dụng toàn bộ là cửa kính, khiến ánh nắng mặt trời phản lại chiếu vào các tòa nhà xung quanh gây ra Phản quang sát. 

Cách hóa giải trong trường hợp này, có thể dùng gương lồi hoặc sử dụng “bát quái kì lân” tức con thần thú kì lân dẫm chân lên bát quái để hóa giải. Tốt nhất ở vị trí các căn phòng có phản quang sát thì nên che rèm để không nhìn thấy nữa.

Phản cung sát 

Phản cung sát theo ý nghĩa truyền thống là trước cửa nhà có dòng sông hoặc con đường uốn cong theo hình cây cung, phần cong của cánh cung đúng vào vị trí cửa nhà. Trong đó, dòng sông hình phản cung có tác tại lớn hơn so với đường phản cung, bởi nước sông liên tục chuyển động theo một chiều, khiến dòng khí xấu càng thêm mạnh mẽ. 

Ngày nay đô thị không ngừng phát triển, các tòa nhà xây dựng muôn hình vạn trạng, trong đó những kiến trúc lớn hình tròn, ví dụ siêu thị, nhà thi đấu thể thao, lan can nhà đối diện…phần cong của tòa nhà tương đương với hình cánh cung đều được coi là Phản cung sát. Nếu đối diện cửa nhà có các tòa kiến trúc này và lại được lắp kính toàn bộ thì sẽ phạm cùng lúc cả Phản quang sát và Phản cung sát, sức phá hoại càng lớn do sự phản xạ năng lượng lớn. Nhà ở phạm phải phản cung sát dễ khiến gia chủ tinh thần bất an, thiếu tập trung, dễ bị tai nạn đổ máu, tai nạn bất ngờ, hao tốn tiền tài.

Phương pháp hóa giải trong trường hợp này, có thể dùng một đôi kì lân đặt ở vị trí phạm sát khí. Tuy nhiên, tốt nhất là nên chuyển hướng cửa để mắt không nhìn thấy hoặc treo rèm ốc để giảm thiểu sức ảnh hưởng.

Cửa nhà có cầu thang 

Trước cửa nhà có cầu thang khiến luồng khí lưu chuyển mạnh, nếu có cầu thang đi lên thì chủ nhà phải làm việc vất vả, nếu cầu thang đi xuống thì dễ hao tổn tiền bạc, tâm lý bất an, người trong nhà dễ bị ảnh hưởng tình cảm, hạnh phúc. Nếu cầu thang càng gần cửa chính, độ dốc càng lớn thì dòng khí lưu chuyển càng mạnh. 

Nếu chỗ cầu thang lại tối tăm ảm đạm, có mùi ẩm mốc, lộn xộn nhiều đồ phế thải bẩn thỉu thì sát khí càng nặng, dễ sinh ác tật. Nhà phạm kiểu sát này dễ khiến gia chủ vất vả nhưng không được đền đáp xứng đáng, tiền tài khó giữ dễ mất mát, gia vận đi xuống không ổn định, sức khỏe ngày càng kém.

Phương pháp hóa giải, trước hết phải duy trì sạch sẽ để không còn trệ khí, dùng thực vật, chậu cảnh để làm sạch, dùng đèn chiếu sáng liên tục cửa chính...

Ô khẩu sát 

Cửa nhà vệ sinh là nguồn của xú khí, cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa bếp dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ, đặc biệt là bệnh dạ dày, đường ruột, mũi họng, tinh thần bị ức chế... Trong trường hợp trước cửa nhà hoặc xung quanh nhà là khu chăn nuôi gia xúc gia cầm không được xử lý môi trường khiến mùi xú uế tràn ngập thì gần như không thể hóa giải. Nếu là nhà vệ sinh tự hoại thì trước hết phải lắp hệ thống thông gió, trồng cây thủy sinh treo trên tường hoặc đặt một bát muối hạt có tác dụng hút xú khí và thay thường xuyên. 

Nhà bị khuyết góc 

Ngôi nhà vuông vắn rộng rãi được coi là đẹp nhất, nhưng đôi khi có những mảnh đất không như ý muốn. Nếu ở góc phía tây bắc hoặc đông bắc bị khuyết thì không có lợi cho sự nghiệp của nam giới, không có lợi cho sức khỏe con cháu. Nếu khuyết ở góc đông nam, tây nam thì không có lợi cho nữ chủ nhân. Phương pháp hóa giải, dùng viên đá hình trụ vuông, trên viết chữ “Thái sơn thạch cảm đang” đặt ở góc khuyết của nhà. Cổ nhân khi đặt viên đá này cũng hết sức cầu kỳ, trước hết cần tìm người có đủ tứ thân phụ mẫu, vợ chồng hạnh phúc, nhà có cả con trai và con gái để viết chữ rồi mới đặt.

(Còn nữa)

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm