Kỳ vọng giải cứu nước Mỹ

(PLVN) - Đúng vào thời điểm sau 50 ngày cầm quyền đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden giành về được một thành quả cầm quyền có ý nghĩa rất quan trọng về đối nội ở nước Mỹ. Cùng với những tiến triển cụ thể và rõ rệt trong việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, ông Biden đã thông qua được trong lưỡng viện lập pháp Mỹ gói tài chính cứu trợ 1.900 tỷ USD. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành gói cứu trợ COVID-19 trị giá đến 1.900 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành gói cứu trợ COVID-19 trị giá đến 1.900 tỷ USD.

Về mức độ tài chính, gói cứu trợ này thuộc diện lớn nhất được thực thi ở nước Mỹ kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đến nay, nhằm ổn định thu nhập của tầng lớp người dân Mỹ có mức thu nhập từ trung bình trở xuống và đảm bảo nguồn tài chính cho hoạt động của chính quyền địa phương các cấp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành. 

Nguồn tài chính này được dành cho việc trợ giúp các gia đình, người có hoàn cảnh khó khăn và người thất nghiệp, nhưng đồng thời cũng còn được dùng để thúc đẩy chương trình tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh và trợ giúp các trường học và trường đại học mở cửa trở lại. Ông Biden kỳ vọng gói tài chính cứu trợ này giúp nước Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội hiện tại, đẩy lùi dịch bệnh và khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Triển vọng thành công hiện khá sáng sủa đối với ông Biden mà nguyên do quan trọng nhất là chiến lược ứng phó dịch bệnh được người dân ở Mỹ tán đồng và hậu thuẫn mạnh mẽ - khác biệt hoàn toàn so với ở thời người tiền nhiệm cầm quyền. Dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành ở nước Mỹ nhưng số lượng người bị lây nhiễm bệnh hàng ngày đã bắt đầu giảm và số lượng người tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh ngày càng tăng. Kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ cho thấy tuy chỉ có hơn 51% người Mỹ tín nhiệm ông Biden nhưng có hơn 61% tin tưởng vào chiến lược ứng phó dịch bệnh của ông Biden - cả hai đều cao hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm.

Ông Biden thông qua được trong lưỡng viện lập pháp Mỹ gói cứu trợ tài chính này nhờ phe Đảng Dân chủ hiện đồng thời kiểm soát được trên thực tế cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Cho nên, việc phe Đảng Cộng hòa không cản trở được chương trình tài chính cứu trợ này của Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ không có ý nghĩa quan trọng đối với ông Biden bằng việc nội bộ phe Đảng Dân chủ thống nhất hậu thuẫn ông. 

Phe Đảng Cộng hòa chống đối chương trình tài chính này vì trong nội bộ chia ra thành hai phái. Một phái coi việc phản đối ông Biden là nguyên tắc, tức là chống đối mọi dự luật và kế hoạch của phía chính phủ của ông Biden, bất kể chúng tốt hay không, đúng hay sai đối với nước Mỹ hiện tại. Phe còn lại phản đối vì theo quan điểm truyền thống đặc thù lâu nay của Đảng Cộng hòa là tôn thờ kỷ cương ngân sách tài chính nhà nước, tức là phản đối dùng vay nợ thêm để tăng chi tiêu của nhà nước.

Với gói tài chính cứu trợ này, ông Biden có thể khuếch trương hình ảnh Tổng thống thực hiện cam kết vận động tranh cử và quan tâm đến diện người có thu nhập thấp và người nghèo ở Mỹ, không chỉ thể hiện quyết tâm mà còn hành động cụ thể để giải cứu nước Mỹ và người dân khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại. Để kịp thời có được gói tài chính cứu trợ này, ông Biden chấp nhận không gắn vào đấy việc nâng mức lương lao động tối thiểu lên 15 USD.

Trong bài phát biểu với dân Mỹ nhân dịp 1 năm ngày Tổ chức Y tế thế giới công bố đại dịch bệnh là đại dịch bệnh toàn cầu (11/3/2020), ông Biden không đề cập cụ thể đến người tiền nhiệm nhưng lại dùng những gì mình đã làm được để ám chỉ thất bại của người tiền nhiệm trong ứng phó dịch bệnh ở nước Mỹ. Ông Biden cho rằng nước Mỹ trong thời gian tới cần phải được phát triển về cơ sở hạ tầng và cải cách chính sách lương nhân công tối thiểu. 

Không thể không công bằng và khách quan để xác nhận rằng ông Biden đã tìm ra được lối đường dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng kinh tế và xã hội hiện tại cũng như đã đi được những bước đi đầu tiên trên lối đường ấy. Nhưng con đường này dài xa thế nào và nước Mỹ còn cần bao nhiêu thời gian nữa mới có thể tới đích thì lại là câu chuyện và câu hỏi khác.

Cùng chuyên mục
Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".
Đọc thêm