Mãi mãi tự hào mùa thu Tháng Tám

(PLVN) - Những ngày mùa thu Tháng Tám, trên khắp các nẻo đường Hà Nội đều rực rỡ cờ hoa. Hoa trên phố, hoa trên biểu ngữ chào mừng và có những bông hoa náo nức tỏa hương trong mỗi trái tim yêu thương và tự hào quá đỗi...

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Sao Độc lập chào mừng 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Sao Độc lập chào mừng 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

 Cách đây 75 năm, ngày 19/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, của Bác Hồ, cả dân tộc triệu người như một nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền, đập tan xiềng xích áp bức của chế độ thực dân phong kiến, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.

Kể từ năm 1930, khi Đảng ta ra đời đến năm 1945, chỉ với vài ngàn đảng viên, nhưng Đảng, Bác Hồ cùng các đồng chí của mình đã đoàn kết toàn dân làm nên cuộc cách mạng thần thánh, đập tan xiềng xích thực dân phong kiến trói buộc dân ta, lập nên một nhà nước Việt Nam độc lập.

 Nghe âm vang trong nắng Ba Đình... 

75 năm đã trôi qua thế nhưng những ký ức về ngày 19/8/1945 không bao giờ phai nhạt trong lòng người Hà Nội và người dân cả nước. Trong thời khắc ấy, có những cô gái, chàng trai 18, 20 cũng đã đóng góp rất lớn cho thành công của cách mạng. Đến hôm nay, họ vẫn là chứng nhân lịch sử kể cho chung ta giây phút trọng đại của dân tộc ngày hôm đó.

Bước vào tuổi 98, Đại tướng Nguyễn Quyết, khi ấy là Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn luôn nhớ đến những ngày mùa thu năm 1945. Ông là người triệu tập hội nghị Thành ủy mở rộng tối 17/8, thống nhất quyết định khởi nghĩa vào ngày 19/8.“Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng, lực lượng quân sự của ta còn yếu, nên chờ sự hỗ trợ của Trung ương. Tuy nhiên, qua phân tích, đánh giá tình hình, Thành ủy quyết định khởi nghĩa”, đồng chí Nguyễn Quyết hồi tưởng.

Hà Nội, mùa thu là mùa đẹp nhất, mùa của hoài cổ, của gợi nhớ. Mùa thu này, đi trên các ngã đường khu phố Hà Nội trong lòng ta vẫn còn nghe dư âm vang vọng hào khí của những ngày Cách mạng Tháng Tám cách đây 75 năm.

Những ngày mùa thu Tháng Tám, đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa.  

Còn đó cánh cửa của Bắc Bộ Phủ mà nước thời gian đã ngả bóng nhưng bước chân rầm rập ngày nào của đoàn người xông vào cướp chính quyền tay sai, Vườn hoa con cóc hay còn gọi là Vườn hoa Diên Hồng, nơi đây vào ngày 20/8/1945, chính quyền cách mạng lâm thời đã chính thức ra mắt quốc dân đồng bào.

Tại ngôi nhà lịch sử số 48 Hàng Ngang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi thảo Bản tuyên ngôn độc lập. Quảng trường Ba Đình lịch sử - đây chính là nơi Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn của Cách mạng tháng 8 lịch sử. Những địa danh lịch sử này sẽ mãi là nhân chứng cho mốc son chói lọi của dân tộc.

Nhà hát Lớn Hà Nội.  

Hôm nay, kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, chúng ta bồi hồi nhớ lại tại đình Tân Trào (Tuyên Quang) đã diễn ra Quốc dân Đại hội với hơn 60 vị đại biểu đại diện cho ba miền Bắc - Trung - Nam, các ngành, các giới, một số kiều bào ở nước ngoài…

Quốc dân Đại hội đã nhất trí chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng, thông qua 10 chính sách lớn, trong đó điểm đầu tiên là “giành chính quyền, xây dựng một nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trên nền tảng hoàn toàn độc lập”. Đại hội đã bầu ra Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam gồm 15 người do Bác Hồ làm Chủ tịch. Đại hội quy định Quốc ca là bài Tiến quân ca, Quốc kỳ là lá cờ nền đỏ giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

 

Ðất nước độc lập, chúng ta đã bước vào giai đoạn đổi mới được hơn 30 năm, nhưng bài học lịch sử trong Cách mạng Tháng Tám vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Ðó là bài học tin ở sức dân, dựa vào dân, không phân biệt thành phần giai cấp, tôn giáo, sĩ, nông, công, binh. Tinh thần Cách mạng Tháng Tám đã hoà cùng dòng chảy lịch sử, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của mọi kẻ thù xâm hại đến nền độc lập tổ quốc

Người Việt Nam dù sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc hay ở nước ngoài đều khắc sâu trong tâm khảm về một “Mùa thu Cách mạng”. Tự hào về cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là niềm tự hào của những trái tim yêu Tổ quốc, yêu hoà bình.

Hôm nay đây, được sống trong hào khí của những ngày Cách mạng tháng Tám, mỗi người dân lại bồi hồi, xúc động xen lẫn niềm tự hào. Ôn lại những năm tháng lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, thế hệ hôm nay lại càng nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong việc vận dụng và phát triển những bài học kinh nghiệm quý giá của Cách mạng tháng Tám, của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 75 năm qua.

Cùng chuyên mục
Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".
Đọc thêm