Toàn cảnh thế giới năm mới với thách thức cũ

(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra không những chỉ phủ bóng đen xuống khắp cả thế giới trong năm 2020 sắp đi qua mà còn làm cả thế giới đồng thời phải thay đổi. Sự bùng phát, lây lan và tác động của nó là sự kiện nổi bật nhất của thế giới trong năm 2020. Dịch bệnh là thách thức lớn nhất đối với thế giới trong năm sắp đi qua. Nó thử thách tất cả các nơi trên thế giới về mọi phương diện.

Nhiều xe tải bị tắc nghẽn do các nước hạn chế đi lại với nước Anh vì biến thể mới của virus.

Nhiều xe tải bị tắc nghẽn do các nước hạn chế đi lại với nước Anh vì biến thể mới của virus.

Năm mới sắp đến vẫn phải trực diện thách thức này. Một số nơi trên thế giới ở vào thời điểm cuối năm 2020 đã có được vaccine phòng ngừa dịch bệnh và một số nơi khác đã chứng tỏ có đủ năng lực chế ngự và đẩy lùi dịch bệnh. Đấy là những biểu hiện và bằng chứng xác thực giúp nhân loại có thể lạc quan về triển vọng tương lai kiềm chế, kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh trong thời gian tới. Thông điệp tích cực của thế giới trong năm 2020 trên phương diện này là nhân loại hoàn toàn có thể đánh bại được dịch bệnh. 

Vấn đề đối với nhân loại trong năm mới chỉ là ở đâu ứng phó dịch bệnh thành công thì phải kiên định quyết tâm ứng phó và định hướng đối sách ứng phó dịch bệnh cũng như ở nơi chưa ứng phó thành công, vẫn còn sai lầm hay bất cập, vẫn còn thiếu kiên định quyết tâm và vẫn còn chủ quan thì phải thật sự thay đổi nhận thức để điều chỉnh lại hành động trong ứng phó dịch bệnh.

Nhưng thách thức cũ này vẫn khiến phải lo ngại sâu sắc trong năm mới. Ngay chính vào dịp Giáng sinh và Giao thừa này, lo ngại sâu sắc ấy càng có thêm cơ sở xác đáng khi dịch bệnh gia tăng lên những đỉnh điểm mới và trỗi dậy trong những làn sóng dịch bệnh mới ở châu Âu và ở nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới. 

Không lo ngại sâu sắc sao được khi cả sau một năm ứng phó dịch bệnh mà mùa Giáng sinh và Giao thừa lại thê thảm như hiện tại ở rất nhiều quốc gia châu Âu. Hay như Mỹ là một trong những tâm điểm dịch bệnh dữ dội nhất trên thế giới suốt cả năm 2020 mà giữa phía hành pháp với phía lập pháp vẫn không có được tình trạng cùng hội cùng thuyền để cùng đối phó dịch bệnh.

Lại còn đã xuất hiện một số biến thể mới của virus gây dịch bệnh mà con người chưa có được vaccine thích hợp để phòng ngừa. Không lo ngại sao được khi biết đến khi nào thì tiêm chủng đại trà mới có thể khả thi trên khắp thế giới. Chừng nào chỉ còn một nơi vẫn còn dịch bệnh thì chừng ấy thách thức cũ này vẫn còn đặt ra cho năm mới 2021.

Cũng chính vì dịch bệnh tiếp tục cương tỏa thế giới nên chính quyền các nơi trên thế giới trong năm mới vẫn phải tiếp tục cuộc chiến chống dịch bệnh, thậm chí vẫn phải dành ưu tiên chính sách cao nhất cho công cuộc ứng phó dịch bệnh. Chỉ như thế thì mới có thể tạo ra được triển vọng dịch bệnh bị đẩy lùi thật sự trong năm mới.

Cùng chuyên mục
Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Đọc thêm