Vì sao phòng ngủ được coi là kho cất giữ tài lộc trong gia đình? - Kỳ 2: Trang trí phòng ngủ thế nào để sức khỏe, tài lộc dồi dào?

(PLVN) - Theo quan niệm phong thủy truyền thống, do đồng hồ sinh học con người luôn có một lớp “khí trường”, được hình thành lên từ sự lưu chuyển năng lượng không ngừng, khi phòng ngủ, giường ngủ được bố trí thích hợp, “khí trường” của con người sẽ lưu chuyển thích ứng với từ trường trái đất nên giấc ngủ sâu, không mộng mị, cảm giác sảng khoái sau giấc ngủ. 

Vì sao phòng ngủ được coi là kho cất giữ tài lộc trong gia đình? - Kỳ 2: Trang trí phòng ngủ thế nào để sức khỏe, tài lộc dồi dào?

Như kỳ trước đã nói về những điều cấm kị cần tránh trong phong thủy phòng ngủ cũng như cách bài trí đồ đạc trong phòng ngủ để phát huy được tác dụng của kho cất giữ tài lộc trong gia đình. Tương tự, cách trang trí phòng ngủ cũng rất quan trọng, không chỉ tác động trực tiếp đến tâm lý, tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ. Vậy trang trí phòng ngủ dựa trên nguyên tắc nào để hợp phong thủy?

Về màu sắc, phòng ngủ không nên sử dụng màu đỏ tươi để trang trí, màu đỏ tươi luôn tạo cho con người cảm giác phấn khích thậm chí còn gây mệt mỏi, ảnh hưởng suy nhược thần kinh, nếu trang trí bằng màu đỏ tươi trong phòng ngủ, lâu ngày sẽ gây ra tâm tính phiền muộn.

Vì vậy, sử dụng màu sắc phù hợp sẽ tạo ra môi trường không khí có lợi cho giấc ngủ, theo quan niệm phong thủy, mỗi hướng khác nhau lại có màu sắc diện khác nhau, do từ trường và năng lượng của mỗi hướng khác nhau nên khi lựa chọn màu sắc phù hợp thì bề mặt màu sắc có thể phản xạ một phần tần suất ánh sáng có lợi quay lại gian phòng, đồng thời cũng hấp thu sóng ánh sáng của tần suất xấu khác, khi màu sắc không giống nhau việc hấp thụ sóng ánh sáng cũng không giống nhau.

Tần suất ánh sáng có lợi được phản xạ lại, đi vào môi trường từ trường xung quanh có thể kích thích phương thức vận động năng lượng trong cơ thể một cách thuận lợi. Theo phong thủy, phòng ngủ ở hướng đông nên sử dụng màu xanh, màu lam; phòng ngủ hướng nam nên chọn màu tím nhạt, màu vàng, màu đen. Phòng ngủ hướng tây nên chọn màu phấn hồng, màu trắng, màu vàng thóc, màu nâu; phòng ngủ hướng bắc nên chọn màu tro, màu trắng, màu vàng thóc, màu phấn hồng.

 Một phòng ngủ bé gái trang trí lộng lẫy như phòng công chúa.

Nếu là phòng ngủ hướng tây bắc nên chọn màu tro, màu trắng, màu phấn hồng, màu nâu, màu vàng, màu đen; phòng ngủ hướng đông nam nên chọn màu vàng nhạt, màu gỉ sắt; phòng ngủ hướng tây nam nên chọn màu vàng, màu nâu.

Nếu sử dụng giấy dán tường thì cũng có thể kết hợp các màu sắc của hướng đó với nhau, ví dụ, giấy dán tường có các chấm đen trắng, hồng trắng... Ngoài ra, chăn ga, rèm cửa cũng có thể sử dụng những màu phù hợp của các hướng như đã nói trên.

Đặt thực vật trong phòng ngủ, do thực vật phản quang hợp về ban đêm, ngoài việc hút ôxi trong phòng nó còn thải ra khí CO2, ảnh hưởng đến từ trường, năng lượng và sức khỏe của con người, vì vậy, chuyên gia phong thủy khuyên bạn không nên đặt cây cảnh trong phòng ngủ. Nếu bạn vẫn muốn đặt thì ban ngày đưa vào để không khí trong phòng ngủ được sạch sẽ, đến tối bạn phải đưa cây cảnh cách xa phòng ngủ.

 Phòng ngủ hợp phong thủy là căn phòng vượng khí, mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. 

Đồ trang trí trong phòng ngủ, không nên để nhiều đồ vật bằng kim loại, do tông màu của các đồ vật bằng kim loại tương đối lạnh, những đồ vật lạnh không thích hợp với không khí ấm cúng của phòng ngủ, nên chọn những đồ vật trang trí không có tác dụng phản xạ, ví dụ như thảm treo tường. Ngoài ra, trong phòng ngủ tuyệt đối không đặt những đồ trang trí gây phá vỡ không khí phòng ngủ như: dao kiếm, hung khí, tượng thần, thần vị, bàn thờ...

Nội thất phòng ngủ có rất nhiều chủng loại, thông thường là các loại đồ nội thất đơn chiếc, loại gấp, loại lắp ghép, loại đa chức năng. Loại đồ nội thất đơn chiếc có tính linh hoạt nhưng tương đối chiếm diện tích nên ngày nay có xu hướng xử dụng kiểu gấp hoặc đa chức năng, chủ nhân cũng thường chọn màu sắc theo ý thích của mình, nhưng cần chú ý đến ánh sáng trong phòng, màu sơn tường, nền nhà ra sao để kết hợp cho hài hòa. Đối với phòng ngủ diện tích nhỏ, ánh sáng trong phòng yếu thì không nên sử dụng tông màu lạnh. 

(Kỳ tới: Cách đặt giường trong phòng ngủ để hòa hợp, bình an)

Cùng chuyên mục
Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan

Ấn tượng của các chiến sĩ Gìn giữ Hòa bình Việt Nam về những ánh mắt trẻ thơ gặp tại Nam Sudan

(PLVN) - Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp quốc tại New York (Mỹ). Những nhiệm kỳ thực hiện công việc của một Quan sát viên quân sự (Sĩ quan liên lạc) ở Nam Sudan đã cho anh nhiều kinh nghiệm bổ ích, nhưng có những điều mà anh không thể quên, đó là ánh mắt của những đứa trẻ vô tình gặp trên đường...
Đọc thêm