Toyota Việt Nam triển khai Chương trình Monozukuri năm 2018

(PLO) - Với mong muốn hỗ trợ DN nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) triển khai Chương trình Monozukuri – Bí quyết thành công trong Sản xuất và Kinh doanh. 

DN tham quan nhà máy Toyota

DN tham quan nhà máy Toyota

Đây là năm thứ 14 Chương trình được thực hiện nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và sinh viên (SV) kỹ thuật tiếp cận và hiểu sâu hơn về Hệ thống sản xuất Toyota (Toyota Production System – TPS) cũng như chia sẻ những bí quyết thành công của Toyota. Năm nay, Chương trình vẫn tập trung 02 hoạt động chính gồm triển khai 06 khóa đào tạo dành cho DN, SV và 02 mô hình cải tiến thí điểm (Kaizen showcase) tại hai DN đã từng tham gia Chương trình Monozukuri nhằm khảo sát, tìm ra các vấn đề và đưa ra các giải pháp cải tiến và khắc phục trong thời gian từ tháng 8/2018 – tháng 3/2019. 

Dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ ĐHBKHN cùng chuyên gia của Toyota, các khóa đào tạo Monozukuri tập trung cung cấp cho học viên những nội dung chính như sau:  Các trụ cột cơ bản của TPS (Sản xuất đúng thời điểm; Tự động hóa thông minh; Công việc tiêu chuẩn); Loại bỏ lãng phí và cải tiến liên tục; Quản lý tiếp vận và tồn kho theo phương thức TPS.

Đặc biệt, năm nay, phương pháp giảng dạy chương trình có nhiều cải tiến theo hướng học viên tham gia nhiều hơn vào các các trò chơi, thảo luận nhóm, bài tập tình huống, xác định vấn đề ngay trong thực tiễn sản xuất của công ty và đề xuất các giải pháp thích hợp. Bên cạnh đó, học viên được học cách áp dụng TPS qua các chuyến tham quan nhà máy Toyota và một số DN đã tham gia chương trình Monozukuri trước đó. 

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho DN nhằm giúp học viên có thể ứng dụng những lý thuyết về TPS vào DN mình ngay trong quá trình học. Học viên sẽ được giảng viên trực tiếp xuống hiện trường hướng dẫn cách tìm đề tài cải tiến và thực hành cải tiến ngay tại hiện trường sản xuất. 

Đại diện  TMV cho biết, các DN và SV quan tâm có thể liên hệ đăng ký tham gia Chương trình  (Phòng 207A,  nhà C9, Trường ĐHBKHN– Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: +84-24-38684953/ 0972 302 207 ; Email: info@monozukuri.edu.vn)

Đến nay, chương trình Monozukuri đã tổ chức thành công 47 khóa đào tạo cho 368 học viên đến từ hơn 129 DN và SV cũng như nhận được những đánh giá tích cực về chất lượng và hiệu quả thực tiễn của chương trình. Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện thành công 05 mô hình Cải tiến thí điểm tại Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam I (VPIC1), Tập đoàn LeGroup, CTCP Woodsland, CôTCP  HPC và CTCP EMTC, giúp các DN ứng dụng thành công TPS vào sản xuất và đạt được tiến bộ đáng kể trong hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh như: tăng năng suất lao động, giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm, giảm quãng đường di chuyển nội bộ, dây chuyền cân bằng, nâng cao ý thức cải tiến ….

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Toyota Vios 2021 - lột xác thiết kế, thêm phiên bản thể thao, giá dưới 638 triệu đồng

Toyota Vios 2021 - lột xác thiết kế, thêm phiên bản thể thao, giá dưới 638 triệu đồng

(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu Vios 2021 – “Khởi xướng trào lưu” với những cải tiến vượt trội về thiết kế và thêm phiên bản thể thao, hứa hẹn một thế hệ sản phẩm mới dành cho giới trẻ và gia đình Việt. Vios mới đã chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc từ ngày 23/02/2021.
Đọc thêm