Xem xét để xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một nội dung của phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu nội dung khi phát biểu khai mạc phiên họp sáng nay (17/8).

Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ cho biết, dù là phiên họp thứ 2 nhưng đây là phiên thường kỳ đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XV (Kỳ họp thứ nhất cho ý kiến về công tác nhân sự) và sẽ xem xét, cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung, từ xây dựng pháp luật, giám sát đến quyết định vấn đề quan trọng.

Phiên họp vừa chuẩn bị một bước cho Kỳ họp thứ 2 của QH, vừa xem xét quyết định nội dung thuộc thẩm quyền của UBTVQH và cũng là bước triển khai chương trình hành động tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động của QH và các cơ quan của QH” – Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Xem xét để xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 ảnh 1
Chủ tịch QH phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 2 của UBTVQH khóa XV.

Theo Chủ tịch QH, phiên họp này của UBTVQH sẽ tổng kết đánh giá chính thức về kết quả Kỳ họp thứ nhất QH khóa XV, rút ra những kinh nghiệm, bài học nào mà ngay từ Kỳ họp thứ nhất đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh khối lượng công việc nhiều hơn, chất lượng công việc cao hơn nhưng lại rút ngắn được thời gian (8 ngày so với dự kiến ban đầu). QH đã ban hành 17 nghị quyết về nhân sự, tổ chức, 11 nghị quyết chuyên đề và 1 nghị quyết chung Kỳ họp.

Bài học nào cho thấy tại sao chỉ trong thời gian rất ngắn, khẩn trương mà chúng ta lại bổ sung và quyết định được một việc đại sự là QH trao quyền cho Chính phủ, Thủ tướng quyết định những cơ chế, chính sách đặc thù, đặc quyền, đặc cách để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch”, Chủ tịch QH đặt vấn đề và đánh giá tuy mới ban hành cách đây chưa lâu nhưng Nghị quyết 30 càng ngày càng cho thấy giá trị của mình.

Bên cạnh đó, trong điều kiện ngặt nghèo của đại dịch nhưng chúng ta đã tổ chức Kỳ họp thứ nhất an toàn tuyệt đối, song cũng có những nội dung cần rút kinh nghiệm. Từ đó rút ra bài học gì để chuẩn bị cho việc tổ chức Kỳ họp thứ hai được tốt hơn nữa cả về nội dung và hình thức (trực tuyến toàn phần, trực tiếp toàn phần hay kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp).

Đặc biệt, liên quan đến đổi mới hoạt động QH, Chủ tịch QH nêu vấn đề về biểu quyết trực tuyến. Theo đó, các nội dung đã được thảo luận tại các điểm cầu trực tuyến thì vấn đề biểu quyết như thế nào. Luật Tổ chức QH hiện chưa có quy định rõ ràng vấn đề này, mới có quy định biểu quyết điện tử và biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Vấn đề này cần trình QH tại Kỳ họp thứ hai để quyết định, bảo đảm hoạt động QH được đổi mới thực chất, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng.

Cũng tại phiên họp 2, UBTVQH sẽ xem xét, quyết định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên để làm căn cứ xác định tỷ lệ điều tiết và xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 để Kỳ họp thứ 2 QH khóa XV quyết định và cho cả thời kỳ ngân sách đến năm 2026.

Phiên họp này cũng xem xét, cho ý kiến: dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế làm việc mẫu của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH trong nhiệm kỳ, việc thành lập và cơ cấu của các Tiểu ban, phát huy vai trò của đại biểu QH chuyên trách và đại biểu QH không chuyên; xem xét báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến QH…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm