Xét xử Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi làm giả bệnh án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ” đối với các bị cáo Phạm Ngọc Phượng, Đỗ Văn Thương, Nguyễn Bá Nhật, Nguyễn Thành Tín, Mai Văn Học và Hà Trần Vũ.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo bản cáo trạng, Phạm Ngọc Phượng là Giám định viên, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi, thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi. Từ năm 2016 đến năm 2022, Phạm Ngọc Phượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiều lần nhận tiền qua trung gian từ các đối tượng Nguyễn Bá Nhật, Đỗ Văn Thương để làm nhiều bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả, giúp cho các đối tượng đã bị kết án có đủ điều kiện được TAND xét hoãn chấp hành án phạt tù.

Điển hình như: Hà Trần Vũ, ở TP Quảng Ngãi, là đối tượng phải chấp hành hình phạt 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định thi hành án phạt tù số 137/2016/QÐ-CA ngày 28/10/2016 của TAND TP Quảng Ngãi. Sau khi có quyết định thi hành án, do muốn được hoãn chấp hành án phạt tù, Vũ đã nhờ Nguyễn Bá Nhật, là Chánh tòa Lao động của TAND tỉnh Quảng Ngãi giúp đỡ.

Nguyễn Bá Nhật nói với Vũ sẽ tìm người làm giúp bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả thể hiện Vũ bị bệnh nặng để đủ điều kiện xin hoãn chấp hành án nhưng phải đưa tiền để cảm ơn người giúp đỡ. Nhật đã trao đổi nhờ Phạm Ngọc Phượng làm bản kết luận giám định pháp y giả cho Hà Trần Vũ.

Phạm Ngọc Phượng đồng ý và soạn thảo một bản kết luận giám định pháp y giả với nội dung Hà Trần Vũ bị bệnh “Lao phổi mạn tính”, rồi lấy bản kết luận giám định này số 190 ngày 16/9/2016. Khi nhận được bản kết luận giám định trên, Nhật ứng tiền cá nhân đưa cho Phạm Ngọc Phượng 10 triệu đồng để cảm ơn.

Sau đó, Nguyễn Bá Nhật yêu cầu Hà Trần Vũ đưa 20 triệu đồng để nhận lại bản kết luận giám định này. Vũ đã mang kết luận giám định pháp y về bệnh tật giả số 190/2016/GEĐPY ngày 16/9/2016 nộp cho TAND TP Quảng Ngãi nhưng qua thẩm định xét thấy tình trạng bệnh tật Vũ chưa đủ điều kiện được hoãn thi hành án, nên TAND TP Quảng Ngãi đã ra quyết định trưng cầu giám định lại.

Ngày 16/11/2016, Phạm Ngọc Phượng làm lại bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật số 172/2016/GEĐPY, kết luận Hà Trần Vũ bị bệnh lao phổi mạn tính đa kháng thuốc... bệnh cần điều trị lâu ngày, để thay cho bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật số 190 ngày 16/9/2016. Sau đó, TAND TP Quảng Ngãi ra quyết định cho Hà Trần Vũ được hoãn chấp hành án trong thời hạn 1 năm (từ ngày 18/11/2016 đến ngày 18/11/2017).

Với phương thức như trên, khi gần hết thời hạn được hoãn thi hành án lần đầu, Vũ lại gặp Nhật để nhờ làm các bản kết luận giám định pháp y giả bị bệnh nặng để tiếp tục xin hoãn chấp hành án các lần 2, 3, 4. Kết quả điều tra xác định, liên tục các năm từ 2017 đến 2019, Vũ đưa cho Nhật 3 lần với tổng số tiền 60 triệu đồng và Nhật đã đưa cho Phạm Ngọc Phượng số tiền 30 triệu đồng để làm giúp 3 bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giúp Vũ được hoãn thi hành án 3 lần.

Tiếp đến, các bị cáo Phạm Ngọc Tiên là người phải chấp hành hình phạt 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”; bị cáo Phạm Hồng Duy là người phải thi hành hình phạt 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, Mai Văn Học là người phải thi hành hình phạt 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và Nguyễn Thành Tín là người phải chấp hành hình phạt 9 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” cũng được Phạm Ngọc Phượng làm giả bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật giúp các bị cáo này được hoãn thi hành án.

Dự kiến, ngày 8/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tuyên án các bị cáo trên về “Đưa hối lộ”, “ Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Đọc thêm