Lẩu Tứ Xuyên lao đao trong “bão” dầu bẩn
“Mấy ngày gần đây, báo đài liên tục đưa tin về dầu bẩn, dầu cống rãnh khiến nhà hàng tôi vắng hẳn. Anh xem, một nhà hàng rộng như vậy mà cả ngày chỉ được 9 bàn ăn!” – anh Phong, một chủ nhà hàng lẩu Tứ Xuyên trên đất Tế Nam thở dài.
Sau những phóng sự, bài viết về dầu bẩn, nhiều người dân Trung Quốc đã không dám ăn hàng, họ đặc biệt cảnh giác, tránh xa món lẩu Tứ Xuyên một thời là món khoái khẩu.
Hễ nói tới lẩu Tứ Xuyên, một món ăn sử dụng khá nhiều dầu rán, sa tế là người ta lại bàn ra tán vào |
Mấy ngày qua, không riêng gì Thành Đô – thủ phủ Tứ Xuyên, khắp nơi trên đất Trung Quốc hễ nghe nói tới lẩu Tứ Xuyên, một món ăn sử dụng khá nhiều sa tế, dầu ăn tẩm gia vị là người ta lại bàn ra tán vào. Quang cảnh các nhà hàng, quán ăn đặc sản Tứ Xuyên với các món chiên, cay đìu hiu vắng vẻ. Những ông chủ, bà chủ hết đi ra lại đi vào chẳng biết làm gì hơn ngoài việc thở dài.
“Chính dầu bẩn đã hại chúng tôi, giờ cứ nghe nói tới món Tứ Xuyên là người ta liên tưởng ngay đến dầu vớt cống. Nếu cứ đà này, chắc chúng tôi phải đóng cửa sớm, đành phải tìm kế khác sinh nhai!” – Trương Bình, chủ một nhà hàng nhỏ chuyên các món đặc sản Tứ Xuyên giữa trung tâm Thành Đô than vãn, đã hơn 12 giờ trưa, cửa hàng anh chỉ có mỗi một bàn, mà lại là bàn nhân viên.Hiện tại hơn 20 nhà hàng đặc sản lẩu Tứ Xuyên trên đất Thành Đô đang “họp kín” để tìm giải pháp sau khi loạt bài điều tra về dầu bẩn và chất thải nhà hàng khách sạn được đưa ra công luận.
Phóng viên các báo đã tìm cách tiếp cận những chủ nhà hàng này hoặc đề nghị cho thăm quan khu chế biến nhưng tất cả yêu cầu trên đều bị từ chối.
Phản ứng quẩn quanh của giới kinh doanh và nhà quản lý
Một vị đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống Thành Đô cho hay, cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và cảnh sát đang vào cuộc điều tra chân tướng sự việc.
“Kết quả điều tra sẽ được công bố công khai, vì bộ mặt của Thành Đô, “xin” báo chí đừng đưa tin về vụ việc này nữa!?”
Ngạc nhiên hơn, ông Hà Đông Bình – Giáo sư thuộc Học viện Công nghiệp Vũ Hán kiêm Trưởng nhóm dầu thực vật – mỡ động vật thuộc Hiệp hội tiêu chuẩn dầu mỡ Trung Quốc chỉ trong vòng 2 ngày đã “quay ngoắt” 180 độ phủ nhận những thông tin do chính ông cung cấp cho báo chí.
Ngày 17/3 vừa rồi, khi trả lời báo chí ông Bình cho hay, hiện mỗi năm có khoảng 3 triệu tấn dầu cống rãnh “quay trở lại bàn ăn” của người Trung Quốc, một con số mà ai đọc cũng phải giật mình. Theo vị giáo sư này, cứ 10 bữa cơm thì có một bữa người Trung Quốc ăn phải dầu bẩn, hơn nữa dầu bẩn chứa khá nhiều hợp chất cực độc có tên viết tắt là AFT có thể gây ung thư.
Chỉ sau hai ngày dư luận xôn xao, giới kinh doanh dịch vụ ăn uống chạy xuôi chạy ngược, vị giáo sư này đã phủ nhận tất cả những gì mình vừa công bố. Phải chăng báo chí đã “đặt điều” cho vị giáo sư này nói riêng và ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống Thành Đô – Tứ Xuyên nói chung khi đưa ra những thông tin “nhạy cảm” như vậy?
Giáo sư Hà Đông Bình, người dư luận đang đặt câu hỏi về những phát ngôn tiền hậu bất nhất xung quanh thông tin dầu bẩn |
Trong thế kỉ 21 này, liệu có phóng viên nào “đủ can đảm” đưa tin sai sự thật hoặc không có bằng chứng xác đáng? Tất cả những gì ông giáo sư trả lời đều được ghi lại. Sự thay đổi đột ngột quả có đột ngột, nhưng không mấy khó hiểu.
Chỉ trong một tuần, đã có một vài nhà hàng, quán nhậu ở Thành Đô bị buộc phải đóng cửa với lý do vi phạm nghiêm trọng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.Nhiều người dân cho rằng, lý do chính khiến chúng bị đóng cửa là do chủ nhà hàng sử dụng dầu bẩn chế biến đồ ăn.
(Còn nữa)…