Chính quyền làm trái, dân mất đất

(PLO) - Chính quyền thị xã Hương Trà ngang nhiên lấy đất tái định cư đã cấp cho gia đình bà Trần Thị Xuân (thôn Giáp Trung, xã Hương Toàn) để bán cho người khác, khiến gia đình bà lâm vào cảnh khốn khó. Bà mang đơn khiếu kiện nhiều nơi nhưng không được các cấp chính quyền trả lời thỏa đáng.
Đem đất của dân... đi bán
Bà Trần Thị Xuân trình bày: “Tháng 9/2005, để xây dựng đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn qua địa phận xã Hương Toàn, UBND huyện Hương Trà (nay là thị xã Hương Trà) có quyết định thu hồi 603,1m2 đất của gia đình bà. 
Ngày 9/11/2005, UBND huyện Hương Trà ban hành quyết định phê duyệt giá trị đền bù thiệt hại về đất và tài sản  với số tiền 124.908.000 đồng. Trong đó, diện tích đất ở được bồi thường 48.851.000 đồng nhưng tôi chỉ được nhận 18.721.000 đồng. Số tiền 30.130.000 đồng còn lại phía dự án giữ để trừ vào việc cấp đất tái định cư cho gia đình tôi”.
 Không còn đất tái định cư, bà Trần Thị Xuân
đành xây ngôi nhà nhỏ trên diện tích đất còn lại
Theo đó, ngày 29/4/2009 UBND xã Hương Toàn tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư. Gia đình bà Xuân bốc trúng lô đất số 14, diện tích 262m2 tại thôn Giáp Tây. Những tưởng chính quyền sẽ  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất trên để gia đình bà đến sinh sống nhưng chờ hoài không thấy cấp. 
Nhiều lần lên xuống  huyện, xã để hỏi về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có cơ quan nào trả lời, bà Xuân nghĩ “Cơm chưa ăn, gạo còn đó” thì đùng một cái, năm 2012 UBND xã Hương Toàn đem lô đất tái định cư của bà đã bốc thăm trúng bán cho người khác. 
Trước việc làm ngang ngược của UBND xã Hương Toàn, do không còn đất, bà Xuân đành xây mới một ngôi nhà nhỏ trên một phần nền đất cũ để có nơi sinh sống. Tuy nhiên, sau khi làm nhà bà Xuân đề nghị chính quyền thị xã cho tái định cư tại chỗ trên phần đất này nhưng không được chấp nhận với lý do phần đất này đã nằm trong lộ giới quy hoạch (?).
Lâm vào đường cùng, bà Xuân làm đơn yêu cầu các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình mình. Ngày 01/4/2013, UBND thị xã Hương Trà có Văn bản số 469/UBND-KNTD trả lời với nội dung: “Theo chỉ đạo của UBND huyện, ngày 29/4/2009 UBND xã Hương Toàn tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư, kết quả bà bốc trúng lô số 14, diện tích 262m2. UBND xã Hương Toàn đã lập hồ sơ giao đất tái định cư cho bà theo kết quả bốc thăm nhưng do bà tự xây dựng lại nhà ở trên thửa đất còn lại sau khi giải phóng mặt bằng, đồng thời bà không thực hiện việc tháo dỡ, di dời tài sản nơi ở cũ do đó bà không được giao đất tái định cư...”. 
Tuy nhiên, theo trình bày của bà Xuân và tìm hiểu của chúng tôi thì nguyên nhân dẫn đến việc xây dựng thêm nhà mới trên thửa đất còn lại của bà Xuân là do UBND xã Hương Toàn đã bán lô đất tái định cư của bà cho người khác. Còn việc nói bà không tháo dỡ, không di dời như UBND thị xã Hương Trà là không đúng với thực tế khi căn nhà cũ của bà đã bị đập bỏ. UBND thị xã Hương Trà lấy lý do trên để không giao đất tái định cư cho bà Xuân mà đem bán là hoàn toàn sai.
Để tìm hiểu rõ nguyên nhân của vụ việc, chúng tôi đã trao đổi với ông Phan Văn Giáng - Phó Chánh thanh tra thị xã Hương Trà, Cơ quan được UBND thị xã giao xác minh vụ việc. Ông Giáng cho biết:  “Hiện UBND thị xã  đã ra Quyết định số 1112 về việc thành lập Đoàn thanh tra xác minh theo nội dung đơn để báo cáo lại UBND thị xã giải quyết. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ có đơn trả lời cho bà Xuân”.  
Thiết nghĩ, UBND thị xã Hương Trà cần sớm làm rõ vụ việc để trả lại đất cho người dân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm