Theo địa chỉ ghi trong bao bì sản phẩm “Mực tẩm gia vị cao cấp” Hải Thanh, tôi đến số nhà 18/5 Ông Ích Khiêm, phường Thanh Bình, quận Hải Châu. Tiếp tôi là bà Phạm Thị Ngọc Yến, 71 tuổi, vừa là chủ ngôi nhà, vừa là chủ cơ sở sản xuất.
Bà Phạm Thị Ngọc Yến - chủ cơ sở - đang trực tiếp kiểm tra chất lượng hàng trước khi vào bao bì. |
Năm 1997 bà nghỉ hưu. Ở bất cứ vị trí công tác nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Song ước mơ của bà là tự mình tổ chức ra một cơ sở sản xuất, để biến những hải sản quý giá thành những mặt hàng nổi tiếng. Với những kiến thức và kỹ thuật có được sau hơn 30 năm làm việc, cộng với số vốn 2 triệu đồng, bà quyết tâm thành lập cơ sở chế biến hải sản Hải Thanh, nay là Công ty TNHH Yến Hải Thanh. Với các nguyên liệu sẵn có ở địa phương, cơ sở Yến Hải Thanh đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm hải sản tiêu dùng thông thường và nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận, nhất là sản phẩm cá bò tẩm gia vị vì giá rẻ, chế biến ngon.
Là một người có tâm, có nghề nên tuy là cơ sở nhỏ nhưng bà luôn coi trọng chữ “tín” và vì sức khỏe của người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm đều do bà trực tiếp hướng dẫn, hoặc tự tay bà sản xuất đều bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà tuyển chọn và đặt mua các nguyên liệu có chất lượng.
Với các nguyên liệu dễ mua như cá cơm, mực, tôm, cơ sở Yến Hải Thanh đã sản xuất ra trên 10 mặt hàng cao cấp. Nhiều mặt hàng được bán tại siêu thị ở các thành phố lớn như mực tẩm gia vị, mực xé, tôm chua cà, tôm chua lộn xộn, mắm cá cơm, cá bò có mè, cá bò ớt… 2 sản phẩm mực tẩm gia vị và mắm cá cơm đã được tặng Huy chương vàng tại các Hội chợ - triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao trong những năm qua.
Tại Hội chợ-triển lãm hằng năm do thành phố tổ chức, các mặt hàng của cơ sở luôn được đại diện cho quận Hải Châu tham gia và thu hút đông đảo người tiêu dùng. Bà Yến cho biết, bà đã vay ngân hàng trên 160 triệu đồng mua máy hút chân không, máy cán… để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau hơn 10 năm đi vào sản xuất, mặt hàng nào của cơ sở cũng được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, do tuổi cao, lại eo hẹp về tài chính, khó khăn về mặt bằng, bà có một nguyện vọng là liên doanh, liên kết để giữ được thương hiệu và tận dụng được kinh nghiệm.
Bài và ảnh: Đức Thịnh