1. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món biến tấu từ bánh tráng, nổi tiếng nhất Sài thành và dường như đã trở thành đặc sản mà bất kì ai đến cũng muốn thưởng thức.
Bánh tráng trộn có gốc từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh, ở TP HCM nó được biến tấu thêm nhiều nguyên liệu, gia vị, khiến phần bánh tráng thêm đặc sắc hơn với khô bò, rau răm, trứng cút, xoài xanh thái chỉ,đậu phộng,... trộn với quất.
Có lẽ giờ đi đâu, ngõ đường nào, cũng tìm thấy bánh tráng trộn với giá từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng.
Không chỉ là món ăn ngon rẻ của học sinh sinh viên, bánh tráng trộn đang trở thành món ăn vặt yêu thích của dân văn phòng vào những buổi xế chiều.
2. Bánh tráng cuộn bơ
Một món ăn khác làm từ bánh tráng là bánh tráng cuộn. Mặc dù có sau nhưng sức hút của nó không thua kém gì bánh tráng trộn . Bánh tráng đỏ mềm cuộn bên trong là khô bò, trứng cút, hành phi, đậu phộng ăn kèm với nước bò hoặc nước me tùy khẩu vị từng người. Phủ lên một lớp xoài thái chỉ, món ăn có một sức hút khó có thể cưỡng lại được.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hẻm ăn vặt 76 Hai Bà Trưng, bánh tráng cuốn Dì Thảo 32/131 Ông Ích Khiêm, Q11, bánh tráng cuốn Cô Giang D004 góc chung cư Nhiêu Tứ, Hoa Cau, Quận Phú Nhuận,….
3. Ốc
Người TP HCM thể hiện sự sáng tạo không giới hạn trong cách chế biến và gia vị các món ốc. Có đủ cách chế biến để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên đến nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm…
Dân ghiền ốc TP HCM luôn thuộc nằm lòng thực đơn các quán ốc như ốc móng tay xào rau muống, ốc hương rang muối, ốc len xào dừa, ốc dừa xào bơ cay, ốc mỡ cháy tỏi,…
Ốc không chỉ là món ăn chơi mà còn có thể trở thành món ăn no, thậm chí quán ốc còn được “thăng cấp” trở thành địa điểm tụ tập bạn bè, hẹn hò đồng nghiệp hay đối tác. Với bàn tay chế biến tài hoa và sáng tạo của đầu bếp, ốc đã trở thành món gây nghiện của một bộ phận lớn cư dân đất Sài Thành.
Có thể kể đến một số quán ốc nổi tiếng TP HCM như: Ốc Thảo hẻm 237 Hoàng Diệu, Quán Ốc Sinh Viên 155 Phan Văn Hân, P.17, Quận Bình Thạnh, Quán Ốc 25k - Quán ốc bình dân trước chợ Hòa Hưng.
4. Bột chiên
Bột chiên là món ăn đơn giản làm từ bột gạo, giòn bên ngoài, dẻo bên trong, là món vặt hết sức hấp dẫn. Tùy từng nơi và khẩu vị khách mà món bột chiên sẽ được chế biến khác nhau. Những miếng bột được chiên vàng giòn, điểm chút xanh của hành lá, phơn phớt đu đủ, đo đỏ của tương ớt, kết hợp cùng trứng chiên vàng óng. Khi ăn chấm kèm với nước sốt đậm đà.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ khu ăn vặt nào như hẻm 76 phố Hai Bà Trưng, quán Bột chiên Đạt Thành 277 Võ Văn Tần- Quận 3
5. Bánh mỳ nướng muối ớt
Bánh mì nướng muối ớt là món ăn vốn có nguồn gốc từ An Giang. Ban đầu, loại thức ăn này được những người dân Khơ Me chế biến đơn giản theo kiểu quét muối ớt lên ổ bánh mì rồi mang đi nướng.
Khi món ăn phổ biến hơn, nó được người dân TP HCM sáng tạo thêm cho hợp khẩu vị bằng cách thêm ruốc (chà bông), xúc xích, trứng cút và nước sốt, tương ớt cho vị thêm đậm đà. Bánh mỳ giòn tan được nướng vàng óng đã trở thành cơn sốt ẩm thực tại TP HCM trong thời gian gần đây.
Tại TP HCM, bánh mì nướng muối ớt có giá trung bình 8.000 đồng, khu bán món ăn này đông khách nhất là các quầy ở đường Lê Quang Sung, quận 6. Với mức giá không cao lại thơm ngon lạ miệng, bánh mì nướng muối ớt đang là món ăn được nhiều người ưa thích.
6. Khoai lang lắc xí muội
Thời gian gần đây, mọi người hay rỉ tai nhau về một món ăn đường phố mới xuất hiện không lâu - khoai lang lắc xí muội. Khoai lang mua về được rửa và gọt sạch vỏ, sau đó trộn qua một lớp bột và chiên bằng chảo điện trong vòng 5 phút là có ngay mẻ khoai vàng giòn. Khoai sau khi chiên được cho vào một cái thau và lắc đều với bột xí muội hoặc bột pho mai.
Món ăn tưởng chừng như quá đơn giản này lại là món ăn vặt thu hút rất đông giới trẻ Sài Thành. Bạn sẽ không khó để bắt gặp các xe đẩy bán món này trên khắp đường phố TP HCM.
7. Phá lấu
Phá lấu là món ăn quen thuộc của người Hoa, làm từ nội tạng động vật. Có rất nhiều loại phá lấu: phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… Trong đó, món phá lấu bò được ưa thích hơn cả.
Đây là món ăn dân dã, ngon miệng, có sức cuốn hút đến kỳ lạ không chỉ đối với học trò nhỏ mà cả giới sinh viên, công chức. Bạn có thể ăn phá lấu với bánh mì, hoặc mì gói hoặc độc hơn là phá lấu nướng hoặc chiên.
Một số quán ăn bạn có thể ghé thăm: Phá lấu bờ kè phú nhuận, ngon tuyệt mà giá lại rẻ- Quán Tí Toét 212/158/38b Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định Q.1, Mì phá lấu bò viên ở trường Ba Đình Q.5 (phá lấu dì Liên) 102 Phan Văn Trị P2 Q5…
8. Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ là một món ăn khá quen thuộc với người dân TP HCM. Sợi bánh canh vừa dai vừa mềm và có vị ngon đặc trưng ,khi ăn sẽ có cảm giác bột hơi mềm. Nước lèo của món ngon này được nấu từ những rau củ sạch, hòa quyện với vị ngọt của ghẹ, tạo nên hương vị đậm đà tự nhiên.
Một bí quyết làm nên tô bánh canh ghẹ là chả cá, ăn rất thơm và dai, không có cảm giác ngán, cùng với con ghẹ to đùng sẽ làm bạn không thể ngừng khen ngon mỗi khi thưởng thức.
Có thể kể đến một số quán bánh canh nổi tiếng như bánh canh ghẹ Cầu Bông số 2 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh (dưới chân cầu Bông), bánh canh ghẹ Ba Sạch số 66 Hoa Cúc, phường 7, quận Phú Nhuận, bánh canh ghẹ Bảy Liên số 778F Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận,….
9. Dừa tắc
Một loạt xe dừa tắc mọc lên trên các cung đường như Hoàng Văn Thụ, Pasteur..v,v chính là minh chứng cho sự thịnh hành của món này ở TP HCM.
Dừa tắc là hỗn hợp giải nhiệt, kết hợp giữa nước dừa và tắc, kèm theo những lát dừa thái mỏng và mứt, đậu phộng.
Có vị ngọt của dừa, chua thanh và mùi thơm của tắc, đây là thức uống giải khát đỉnh nhất cho thời tiết TP HCM. Hơn nữa, đây cũng là một món giải khát siêu rẻ, chỉ rơi vào tầm trên dưới 8.000 đồng.
10. Bánh flan
Món tráng miệng này không chỉ ngon mà còn bắt mắt với vẻ ngoài siêu đáng yêu và siêu mịn của nó. Những chiếc bánh flan mềm mịn, không có vị tanh của trứng và mát lạnh luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với đủ các hương vị như: bánh flan trứng sữa, flan phô mai, flan trà xanh, flan chocolate, flan sầu riêng...
Rau câu bên ngoài cũng gồm đủ vị, như kiwi, sầu riêng, việt quất, trà xanh... Không chỉ đa dạng ở phần flan và rau câu, bánh flan thập cẩm khi thưởng thức còn được chan thêm sữa cà phê thơm béo, ăn kèm bột báng, thạch cắt hạt lựu. Giá của bánh flan khá rẻ, chỉ 5000-10 000 đồng/chiếc.
TP HCM có hẳn một con đường san sát hàng quán bán món flan thập cẩm (đường 20 Thước, Q.4), Các quán ở đây thường mở cửa từ chiều đến khoảng 22h.