Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ P.T.N.A (23 tuổi) thường trú tại xã Lê Lợi, TP Hạ Long đang mang thai 38 tuần 1 ngày, nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, ngứa, nổi mẩn toàn thân, xuất hiện cơ co tử cung nhẹ, xuất hiện dấu hiệu suy thai, tim thai 70-80 lần/ phút.
Khai thác tiền sử bệnh, trong bữa cơm tối cả gia đình gồm 6 người có ăn món trứng cò bắt được trong rừng. Sau ăn xong khoảng 1 giờ thì 3 người trong gia đình gồm sản phụ, em trai và em gái cùng xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn toàn thân và khó thở.
Ngay sau đó các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Bãi Cháy, riêng sản phụ N.A đang mang thai thì chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi đã kích hoạt báo động đỏ trong toàn viện, xử trí các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, truyền dịch cấp cứu sản phụ...
Qua hội chẩn toàn viện, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2, suy thai cấp, được chuyển ngay đến phòng mổ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con.
Ca phẫu thuật đã đón được một bé trai nặng 2500gram, khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh, được bác sĩ sơ sinh đón, hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản tại phòng sinh và chuyển khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc thiết yếu. Đồng thời, sản phụ cũng chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thực hiện hồi sức và chăm sóc sau sinh.
Sau 7 ngày điều trị, sản phụ và con đã hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh, tự thở, SpO2 99%, bụng mềm, không sốt không còn ban đỏ. Riêng trẻ phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu, được ghép mẹ và vừa được xuất viện cùng mẹ.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ trong quá trình mang thai ngoài chú ý bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm. Nên tránh ăn các thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai nhi và sản phụ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.