52% thí sinh thi tốt nghiệp THPT chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến ngày 8/5 đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công. Trong đó, số thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội chiếm 52%.

Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2022.

Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2022.

TS Lê Mỹ Phong - Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022, tính đến ngày 8/5 đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công.

Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm trên 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000, chiếm gần 79%.

Số lượng thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) chiếm 52%, 30% thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Thí sinh sẽ tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến đến 17h ngày 13/5. Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến 100%.

Nhiều thí sinh băn khoăn các trường năm nay dành ít chỉ tiêu xét tuyển phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, điều này khiến các thí sinh ở vùng nông thôn, khó khăn lo lắng vì sợ không thể cạnh tranh với các thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Theo thống kê, năm nay 90% chỉ tiêu vẫn dành cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ, bên cạnh các phương thức khác. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp ở một số cơ sở đại học tốp đầu năm nay có giảm đi nhưng chỉ dịch chuyển giữa hai phương thức sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Do đó, không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng nông thôn.

Theo bà Thủy, trong tương lai, các cơ sở giáo dục đại học có thể sẽ điều chỉnh thêm các phương thức tuyển sinh phù hợp với yêu cầu của mỗi trường nhưng năm nay thì cơ bản vẫn giữ ổn định. Ngoại trừ những trường thi tuyển bằng các môn năng khiếu, còn lại hầu hết các trường khác đều có sử dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Không trúng tuyển vào trường này, các em vẫn có cơ hội ở rất nhiều trường khác.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý, khi thí sinh mong muốn đỗ vào những trường top đầu thì dù các em chọn phương thức nào để xét tuyển cũng đều phải cạnh tranh với rất nhiều thí sinh giỏi trên toàn quốc.

Trong khi đó, Đại tá Vũ Xuân Tiến - trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng - lưu ý thí sinh dự thi vào các trường quân đội phải qua sơ tuyển. "Về cơ bản, quy định tuyển sinh quân đội thực hiện như năm 2021", ông nói.

Ông cũng thông tin chỉ tiêu dành cho nữ vào khối trường quân đội năm nay, theo đó có 63 chỉ tiêu vào 3 trường. Dù chỉ tiêu còn hạn chế, đây cũng là thông tin vui với những thí sinh nữ mong muốn được học trường quân đội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm