Ấn Độ chi 3 tỉ USD thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân của Nga

(PLVN) - Theo thỏa thuận, Nga sẽ phải giao tàu ngầm lớp Akula, sẽ được đặt tên là Chakra III, cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2025.

Tàu ngầm Chakra II mà Ấn Độ đang thuê của Nga.

Tàu ngầm Chakra II mà Ấn Độ đang thuê của Nga.

Ấn Độ ngày 7/3 đã ký thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD với Nga để thuê một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân trong thời gian 10 năm, hãng tin PTI của Ấn Độ dẫn các nguồn tin quân sự nước này cho biết.

Theo hãng tin trên, thỏa thuận liên Chính phủ giữa Ấn Độ và Nga diễn ra sau nhiều tháng đàm phán giữa 2 bên về giá cả cũng như các chi tiết trong hợp đồng.

Theo thỏa thuận vừa ký kết, Nga sẽ phải giao tàu ngầm lớp Akula, sẽ được đặt tên là Chakra III, cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2025.

Ấn Độ thời gian qua đã tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng hải quân nước này trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực nhằm mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương.

Chakra III sẽ là tàu ngầm thứ 3 của Nga được Hải quân Ấn Độ thuê. Trước đó, năm 1988, Ấn Độ đã thuê tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Nga - được đặt tên là INS Chakra - theo hợp đồng thuê có giá trị trong 3 năm. 

Chiếc Chakra INS thứ hai đã được cho thuê vào năm 2012, với thời gian 10 năm. Như vậy, hợp đồng thuê tàu ngầm này sẽ hết hạn vào năm 2022 và Ấn Độ cũng đang xem xét gia hạn hợp đồng thuê tàu này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm