Ấn tượng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần II năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp nối thành công của Lễ hội Sen lần thứ I, Lễ hội Sen lần II 2024 là một bước tiến mới trên hành trình xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, đưa sản phẩm Sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Tối ngày 16/5, tại Quảng trường Văn Miếu (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) mở màn cho Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024. Hoạt động này được tổ chức 2 năm 1 lần và đây là năm thứ 2 được diễn ra. Sự kiện nhằm giới thiệu về văn hóa, du lịch, quảng bá tiềm năng vốn có để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế từ sen, từ đó liên kết phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua địa phương luôn chú trọng phát huy giá trị văn hóa - kinh tế của loài cây đặc trưng này gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh Đất Sen hồng. Tỉnh đã quy hoạch, kết nối, thúc đẩy nông dân cùng sản xuất, tạo nên vùng nguyên liệu tập trung. Nhờ đó các sản phẩm và quà tặng từ sen phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cũng theo ông Phạm Thiện Nghĩa, hiếm có một loài cây nào như sen, vừa thể hiện tính văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, có sức sống mãnh liệt, thanh cao, thuần khiết và đặc biệt là có giá trị kinh tế. Từ củ, thân, lá, hoa đều có thể sử dụng để làm đẹp cho đời và hữu ích cho người, và thật khó để kể hết những sản phẩm được chế biến từ sen.

Lễ hội Sen được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 134 năm sinh nhật Bác Hồ.

Lễ hội Sen được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 134 năm sinh nhật Bác Hồ.

Có thể nói, Lễ hội Sen là một trong những sự kiện sôi động và được mong chờ nhất trong năm của tỉnh Đồng Tháp, gồm các hoạt động chính như: Hội thảo quốc tế về sen; hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp; tổ chức không gian trưng bày sen quốc tế; hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen… Bên cạnh đó, du khách sẽ được mãn nhãn với chương trình diễu hành áo dài sen với sự tham gia của 5.500 phụ nữ Đồng Tháp.

Với chủ đề chủ đề “Rạng ngời sắc sen”, tỉnh Đồng Tháp kỳ vọng mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Lễ hội diễn ra từ ngày 16/5 đến ngày 19/5.