Anh chốt danh sách 2 ứng viên bầu Thủ tướng

(PLVN) - Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã được công bố là 2 ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ đưa vào danh sách để bầu chọn làm lãnh đạo đảng và giữ vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May.

Ông Boris Johnson (trái) và ông Jeremy Hunt. (Nguồn: Express/Vietnam+)

Ông Boris Johnson (trái) và ông Jeremy Hunt. (Nguồn: Express/Vietnam+)

Theo tờ Guardian, việc lựa chọn được 2 ứng viên cuối cùng nói trên là kết quả của các cuộc bỏ phiếu do các nghị sỹ đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh tổ chức ngày 20/6.

Trong đó, sau vòng bỏ phiếu cuối cùng, ông Boris Johnson tiếp tục dẫn đầu danh sách các ứng viên với 160 phiếu. Ông Jeremy Hunt là người đứng thứ 2 với 77 phiếu. Nhân vật có số phiếu cao thứ 3 Michael Gove giành được 75 phiếu, ít hơn ông Hunt 2 phiếu nên đã phải chấp nhận dừng cuộc đua.

Với kết quả trên, cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh sẽ là sự đối đầu giữa ông Johnson - lãnh đạo phe ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và ông Hunt – đại diện phe Ở lại trong cuộc trưng cầu ý dân về tiến trình Brexit năm 2016.

Tới đây, 2 ông Johnson và Hunt sẽ có một tháng để vận động các thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ. Đảng này sẽ tiến hành bỏ phiếu kín bầu lãnh đạo trong tháng 7 tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm