Australia công bố luật ngăn nước ngoài can thiệp chính trị

(PLO) - Chính phủ Australia trong tuần này sẽ công bố một luật mới tăng cường các quy định nhằm thúc đẩy việc điều tra, ngăn chặn và truy tố những hành vi gián điệp và can thiệp vào tiến trình chính trị của Australia. 

Bộ trưởng Tư pháp Australia George Brandis (Ảnh: abc.net.au/VTV)

Bộ trưởng Tư pháp Australia George Brandis (Ảnh: abc.net.au/VTV)

Theo AFP, phát biểu trước Quốc hội Australia ngày 4/12, Bộ trưởng tư pháp Australia George Brandis nói rằng việc can thiệp nước ngoài vào nền chính trị Australia hiện là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. “Vì vậy, trong tuần này, Chính phủ sẽ công bố một gói lập pháp có tính chất dấu mốc để cải thiện các quy định liên quan đến việc can thiệp từ nước ngoài và hoạt động gián điệp tại Australia”, ông Brandis cho hay.

Động thái của giới chức Australia diễn ra sau khi Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull hồi tháng 6 vừa qua đã yêu cầu mở một cuộc điều tra về thông tin cho rằng các quan chức chính trị nước này nhận tiền ủng hộ từ 2 tỉ phú có liên quan đến Trung Quốc. Theo truyền thông Australia, dù đã được cơ quan tình báo Australia cảnh báo nhưng cả 2 đảng Tự do và Lao động vẫn tiếp tục nhận những khoản tiền quyên góp lớn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm