Australia sơ tán hàng nghìn người dân, do… lũ lụt tồi tệ nhất 60 năm qua

(PLVN) - Australia đang có kế hoạch sơ tán thêm hàng nghìn người vào ngày 22/3 khỏi các vùng ngoại ô bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở phía tây Sydney, nơi dự kiến sẽ xảy ra lũ lụt tồi tệ nhất 60 năm qua.

Mưa lớn kỷ lục khiến con sông Nepean ở phía tây thành phố Sydney bị tràn bờ, hàng loạt cư dân phải đi sơ tán.

Mưa lớn kỷ lục khiến con sông Nepean ở phía tây thành phố Sydney bị tràn bờ, hàng loạt cư dân phải đi sơ tán.

Những trận mưa không ngớt ba ngày qua khiến các dòng sông ở New South Wales (NSW), bang đông dân nhất Australia, tràn bờ và gây ra thiệt hại diện rộng, buộc giới chức phải kêu gọi sơ tán hàng loạt.

"Chúng tôi phải chuẩn bị đối mặt với tình hình, đó sẽ là một tuần rất khó khăn", Thủ hiến Gladys Berejiklian nói với phóng viên hôm 22/3.

Mưa xối xả đã nhấn chìm những vùng đất rộng lớn ở NSW, trái ngược hoàn toàn với điều kiện thời tiết ở các khu vực này cách đây một năm, khi giới chức chống chọi với hạn hán và cháy rừng thảm khốc.

"Tôi không biết đã bao giờ trong lịch sử bang, chúng tôi gặp phải những điều kiện thời tiết khắc nghiệt liên tiếp như vậy giữa đại dịch hay không", ông Berejiklian nói thêm.

Thành phố Sydney hôm 21/3 ghi nhận lượng mưa lớn nhất trong năm, với gần 111 mm. Trong khi đó, một số vùng ở bờ biển phía bắc NSW ghi nhận lượng mưa tới gần 900 mm trong 6 ngày qua, gấp ba lần mức trung bình của tháng 3, theo dữ liệu chính phủ.

Khoảng 18.000 người đã được sơ tán khỏi các vùng trũng của NSW. Quan chức Cục Khí tượng (BoM) Jane Golding cho biết, phần lớn bờ biển phía đông của đất nước sẽ hứng chịu nhiều trận mưa lớn hơn kể từ hôm nay (22/3).

"Chúng tôi dự đoán mưa lớn này sẽ xảy ra ở những khu vực không có nhiều mưa trong vài ngày qua, dẫn đến nguy cơ lũ lụt", Jane Golding nói.

Một số nơi ở phía tây Sydney đã chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1961, trong khi thời tiết khắc nghiệt được dự báo sẽ tiếp tục cho đến 24/3. Cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng được ban hành cho nhiều vùng của NSW cũng như bang láng giềng Queensland.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm