Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm phòng chống khai thác thủy sản trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bà Rịa-Vũng Tàu vừa triển khai kế hoạch để cụ thể hoá chỉ thị số 32 ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Mục tiêu kế hoạch của Tỉnh uỷ Bà Rịa-Vũng Tàu đề ra là 100% số tàu cá của tỉnh phải hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm và đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thuỷ sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS).

Hiện tỉnh đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký và cập nhật 100% thông tin vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Toàn tỉnh có tổng cộng 4.479 tàu, trong đó có 2.730 tàu (chiếm 60,95%) hoạt động ở vùng khơi. Đây là đội tàu đánh bắt hải sản sản xuất xuất khẩu sang châu Âu, được tỉnh quản lý chặt chẽ. Các tàu phải tuân thủ các quy định về đăng ký, đăng kiểm, có giấy phép khai thác, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và gắn máy giám sát hành trình đầy đủ mới được phép xuất bến.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại TP.Vũng Tàu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại TP.Vũng Tàu

Kể từ sau cuộc kiểm tra lần thứ 4 của Đoàn thanh tra EC vào tháng 10/2023, tỉnh đã tiến hành xác minh, điều tra và xử lý 55 vụ vi phạm liên quan đến chống khai thác IUU, với tổng số tiền xử phạt là 1,343 tỷ đồng, ứng với 59 trường hợp. Đối với các trường hợp vi phạm liên quan đến việc mất kết nối giám sát hành trình của tàu cá, các cơ quan chức năng đã điều tra và xử lý dứt điểm 172 trường hợp và hiện vẫn tiếp tục điều tra và xử lý thêm 20 trường hợp.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát 100% với các tàu cá xuất, nhập tại các đồn, trạm biên phòng tuyến biển. Đảm bảo 100% các tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên phải nhập cảng chỉ định. Đồng thời, theo dõi, giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá để kịp thời xử lý tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cùng với đó, tỉnh cũng quyết tâm không có tàu cá và ngư dân của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản. Cũng như không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài.

Đọc thêm