Bão cận kề, Hàn Quốc khẳng định không thay đổi kế hoạch đoàn tụ liên Triều

(PLO) - Bộ thống nhất Hàn Quốc hôm nay (23/8) cho biết chưa có bất cứ thay đổi nào trong kế hoạch tổ chức cuộc đoàn tụ của các gia đình liên Triều dù bão lớn chuẩn bị đổ bộ lên bán đảo.

Một cụ ông Hàn Quốc ngày 23/8 đã đến khách sạn tại Sokcho, tỉnh Gangwon để chuẩn bị tới Triều Tiên gặp người thân.

Một cụ ông Hàn Quốc ngày 23/8 đã đến khách sạn tại Sokcho, tỉnh Gangwon để chuẩn bị tới Triều Tiên gặp người thân.

Theo hãng tin Yonhap, hôm đầu tuần, hàng chục cụ già người Hàn Quốc đã được gặp gia đình người Triều Tiên của mình.

Đợt thứ 2 dịp đoàn tụ của các gia đình Liên Triều lần này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/8. Trong đợt 2 này, 337 người Hàn Quốc dự kiến sẽ di chuyển bằng xe bus tới núi Kumgang để gặp người thân của họ. Hiện, những người trong diện được đoàn tụ đang ở thành phố Sokcho ở phía đông Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Hàn Quốc, ngày mai (24/8), bão Soulik dự kiến sẽ quét qua bán đảo Triều Tiên.

Núi Kumgang ở dọc bờ biển phía đông Triều Tiên – nơi diễn ra cuộc đoàn  tụ giữa các gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 – dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Trước tình hình này, để đề phòng những diễn biến xấu của thời tiết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ đạo Chính phủ nhanh chóng xem xét kế hoạch và các điều kiện cần thiết liên quan đến cuộc gặp, nhất là trong bối cảnh nhiều người tham gia đợt đoàn tụ này đã ngoài 70, 80 tuổi.

Song, Bộ thống nhất Hàn Quốc xác nhận 2 miền Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện theo đúng kế hoạch ban đầu.

“Đến nay, chúng tôi đang tiếp tục kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị ly tán. Đặc biệt, chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và kiểm tra cơ sở hạ tầng liên quan”, một quan chức của Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Theo vị quan chức này, khoảng 40 quan chức của Chính phủ, các thành viên Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc và công ty Hyundai Asan đang tích cực chuẩn bị về hậu cần cho cuộc  gặp.

Vị quan chức nói thêm rằng, nếu thấy cần thay đổi kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tham vấn với phía Triều Tiên trước khi đưa ra quyết định.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán lần này là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Đợt 1 của cuộc đoàn tụ lần này đã diễn ra hôm 20/8. Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 tiếng.

Kể từ năm 2000 cho đến nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức được khoảng 20 đợt đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán nhưng việc để cho cha mẹ gặp gỡ con cái như lần này khá hiếm hoi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm