Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/3/2020 về trách nhiệm kiểm soát giá thịt lợn.

(PLVN) - Trước thông tin phản ánh trên báo chí về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Giá thịt lợn tăng cao khiến sức mua giảm. Ảnh: laodong.vn

Giá thịt lợn tăng cao khiến sức mua giảm. Ảnh: laodong.vn

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện trước ngày 10/3/2020, một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/3/2020 về trách nhiệm kiểm soát giá thịt lợn. ảnh 1
 Dịch tả lợn châu Phi đã hạn chế nguồn cung là một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn có thời điểm đã tăng cao kỷ lục. Ảnh:Hội chăn nuôi Việt Nam. 

Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công thương kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ, hạ giá lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn trên thị trường chỉ chững lại được khoảng 10 ngày rồi tăng trở lại và ở mức cao nhất gần 200.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi hôm 3/3 tại miền Bắc tăng 3.000- 5.000 đ/kg và hướng về mốc 90.000 đ/kg, trong khi hai miền còn lại không có nhiều thay đổi. Tại Hà Nội, trong tháng 1/2020, dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 13 hộ chăn nuôi, tiêu hủy 71 con với trọng lượng 5.589kg.

Cùng với đó, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Việt Nam cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà kinh doanh đầu cơ đã để chuồng trống nay mua gom hàng để chuẩn bị tung ra thị trường sau khi học sinh, các công nhân tại khu công nghiệp đi học, làm trở lại.

Bộ Công Thương khẳng định sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng gây sốt giá. Trước mắt, các cơ quan chức năng phối hợp tạo điều kiện bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho các vùng, miền, hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường, giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt lợn sang nước láng giềng để giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước và tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Trước tết Nguyên đán, giá lợn hơi ở miền Bắc có thời điểm cũng đã vượt mức kỉ lục, nhiều nơi lên 95.000-100.000 đồng/kg. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, lợn của các hộ nhỏ lẻ, các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín như CP, Japfa cũng bị nhiễm bệnh, nên nguồn cung sụt giảm nặng nề, đẩy giá thịt lợn gấp 1,5-2 lần so với đầu năm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm